Kiểm tra học kì I (2013 - 2014) môn: công nghệ lớp 7

doc9 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 972 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì I (2013 - 2014) môn: công nghệ lớp 7, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KIỂM TRA HỌC KÌ I - MƠN C¤NG NGHƯ 7 (2013-2014)
NGÀY KIỂM TRA: 13/12/2013
* MA TRẬN
Cấp độ
Tên 
chủ đề
Nhận biết
Thơng hiểu
Vận dụng
 Cộng
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TN
TL
Chủ đề 1:
Làm đất và bĩn phân lĩt.
Mục đích của việc làm đất.
Các cơng việc làm đất.
Bĩn phân lĩt.
Cách sử dụng phân bĩn.
Liên hệ được 
đến địa phương.
Sốcâu:1 
Sốđiểm:
1: 10%
Sốcâu:1 
Sốđiểm:
1,5:15%
Sốcâu:1 
Sốđiểm:
1 10%
Sốcâu:1 
Sốđiểm:
0,5 5%
Sốcâu:1 
Sốđiểm:
1: 10%
SC:1
SĐ:1
10%
SC:4
SĐ:4
40%
Chủ đề 2:
Gieo trồng cây nơng nghiệp..
Mục đích kiểm tra hạt giống.
.
Căn cứ để xác định thời vụ gieo trồng.
Liên hệ các vụ gieo trồng ở địa phương.
Sốcâu:1 
Sốđiểm:1
10%
Sốcâu:1 
Sốđiểm:1
10%
Sốcâu:1 
Sốđiểm:3
30%
SC:2
SĐ:2
20%
SC:1
SĐ:3
30%
Số câu: 2
Số điểm 2 : 20%
Số câu: 2
Số điểm: 2,5: 25%
Số câu: 3
Số điểm: 4,5 : 45%
Số câu: 1
Số điểm: 1 : 10%
Số câu: 8
Số điểm:10 : 100%
GV ra đề: Trần Thị Tuấn Thủy ( Nhĩm trưởng)
Họ và tên  Thứ sáu , ngày 13 tháng 12 năm 2013.
Lớp 7A KIỂM TRA HỌC KÌ I (2013-2014)
 MƠN: C¤NG NGHƯ 7
Điểm
Lời phê của thầy giáo
ĐỀ BÀI
 I. Phần trắc nghiệm (3 đ).
Câu 1: (1đ) Em hãy đánh dấu x vào ơ trống những tiêu chí cần đạt.
 £ Tỉ lệ nảy mầm cao £ Khơng cĩ sâu bệnh
 £ Độ ẩm thấp £ Kích thước hạt to.
 £ Khơng lẫn giống khác và hạt cỏ dại. £ Sức nảy mầm mạnh. 
 Câu 2 : (2đ) Tìm từ thích hợp điền vào chỗ trống để hồn thành các câu sau:
 A. Cơn trùng cĩ thể cĩ............... hoặc cĩ................cho cây trồng.
 B. Mỗi loại cây đều được....................................vào một khoảng thời gian nhất định, thời gian đĩ gọi là...........................................
 C. Muốn xác định thời vụ gieo trồng cần phải dựa vào các yếu tố:.............................................
ở mỗi địa phương.
 D. Sử dụng phân.. hoặc phân.để bĩn lĩt.
 II. Phần tự luận (7 đ)
Câu 3: (2đ) Em hãy cho biết làm đất nhằm mục đích gì? Ở địa phương em đã tiến hành làm đất, bĩn phân lĩt cho cây bằng cách nào?
Câu 4: (2đ) Hãy nêu các cơng việc làm đất và tác dụng của từng cơng việc? Để bĩn lĩt cho cây trồng người ta sử dụng phân gì? Vì sao?
Câu 5: (3đ) Ở địa phương em cĩ các vụ gieo trồng nào? Kể tên các loại cây trồng và thời gian của các vụ gieo trồng trong năm?( Kẻ bảng)
BÀI LÀM
	..
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
Câu
Nội dung
Điểm
1(1đ)
Sai: Kích thước hạt to.
1đ
2(2đ)
A, lợi, hại
0,5
B, gieo trồng, thời vụ
0,5
C, khí hậu, loại cây trồng, tình hình phát sinh sâu, bệnh
0,5
D, hữu cơ, lân
0,5
3(2đ)
* Mục đích của việc làm đất:
- Làm cho đất tơi xốp
- Tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng.
- Diệt trừ cỏ dại, mầm mống sâu bệnh.
* Liên hệ: cày, bừa, lên luống
 Bĩn phân: rải trên mặt ruộng
1đ
1đ
4(2đ)
* Các cơng việc:
- Cày đất: làm cho đất tơi xốp, thống khí và vùi lấp cỏ dại.
- Bừa và đập đất: làm nhỏ đất, thu gom cỏ dại
- Lên luống: dễ chăm sĩc, chống ngập úng
* Dùng phân hữu cơ và phân lân để bĩn lĩt.
Vì các loại phân trên ở dạng khĩ tiêu, phải cĩ thời gian phân hủy cây mới hấp thụ được
0,5
0,5
0,5
0,5
5(3đ)
Tên vụ
Thời gian
Tên cây trồng
- Đơng xuân
- Hè thu
- Vụ mùa
- Vụ đơng
Tháng 11- 4
Tháng 4- 7
Tháng 6- 11
Tháng10-12
Lúa, ngơ, đỗ..
Lúa, khoai
Lúa, rau
Ngơ, khoai tây..
3đ
 BGH kí duyệt
KIỂM TRA HỌC KÌ I - MƠN C¤NG NGHƯ 7 (2012-2013)
NGÀY KIỂM TRA: 14/12/2012
* MA TRẬN
Cấp độ
Tên 
chủ đề
Nhận biết
Thơng hiểu
Vận dụng
 Cộng
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TN
TL
Chủ đề 1:
Các biện pháp chăm sĩc cây trồng
Kể tên được các BP chăm sĩc cây trồng.
Biết được tác dụng của chăm sĩc cây trồng.
Vận dụng được một số BP vào chăm sĩc cây trồng .
Sốcâu:1 
Sốđiểm:1
10%
Sốcâu:1 
Sốđiểm:1
10%
Sốcâu:1 
Sốđiểm:1
10%
SC:1
SĐ:1
10%
SC:2
SĐ:2
20%
Chủ đề 2:
Thu hoạch, bảo quản và chế biến nơng sản.
Biết được mục đích của thu hoạch, bảo quản và chế biến nơng sản
Nêu được điều kiện và các phương pháp bảo quản nơng sản.
Nêu được mục đích, các phương pháp chế biến nơng sản.
Lấy được ví dụ về các phương pháp chế biến nơng sản.
Biết được việc sử dụng hĩa chất độc hại trong bảo quản.
Sốcâu:1 
Sốđiểm:1
Sốcâu:1 
Sốđiểm:2
Sốcâu:1 
Sốđiểm:2
Sốcâu:1 
Sốđiểm:1
Sốcâu:1 
Sốđiểm:1
SC:1
SĐ:1
10%
SC:4
SĐ:6
60%
Số câu: 3
Số điểm 4 : 40%
Số câu: 2
Số điểm: 3 : 30%
Số câu: 2
Số điểm: 2 : 20%
Số câu: 1
Số điểm: 1 : 10%
Số câu: 8
Số điểm:10 : 100%
Họ và tên  Thứ , ngày tháng 12 năm 2012.
Lớp 7A KIỂM TRA HỌC KÌ I (2012-2013)
 MƠN: C¤NG NGHƯ 7
Điểm
Lời phê của thầy giáo
ĐỀ BÀI
 I. Phần trắc nghiệm (2 đ).
Câu 1: (1 đ). Em hãy điền đúng (Đ) hay sai (S) vào ơ trống.
£ Lúa sau khi cấy cần chú ý tỉa, dặm để đảm bảo mật độ và khoảng cách.
£ Khi lúa đang làm địng nên bĩn thúc bằng phân lân.
£ Khi đậu ra hoa cần xới gốc và vun cao.
£ Khi cây ngơ lên cao phải chú ý làm cỏ và vun gốc.
£ Khi lúa, lạc bị sâu, bệnh hại nên bơm nước ngập hết cây sẽ diệt được sâu, bệnh.
Câu 2 : (1 đ). Tìm từ thích hợp điền vào chỗ trống để hồn thành các câu sau:
 A. Cơn trùng cĩ thể cĩ............... hoặc cĩ................cho cây trồng.
 B. Để đảm bảo được số lượng và chất lượng của nơng sản phải tiến hành thu hoạch....................
.............................................................................................
 C. Bảo quản để hạn chế sự hao hụt về ............................. và giảm sút về ...................................... của nơng sản.
 D. Chế biến nơng sản là làm ................. giá trị của sản phẩm và ............................... thời gian bảo quản.
 II. Phần tự luận (8 đ)
Câu 3: (2đ) Tại sao phải chăm sĩc cây trồng? Kể tên các biện pháp chăm sĩc cây trồng? 
Câu 4: (3 đ) Nêu các điều kiện và các phương pháp bảo quản nơng sản? Em cĩ nhận xét gì về việc sử dụng các hĩa chất độc hại trong việc bảo quản nơng sản hiện nay? Lấy ví dụ minh họa?
Câu 5: (3 đ) Tại sao phải chế biến sản phẩm nơng sản? Cĩ thể chế biến nơng sản bằng các phương pháp nào? Hãy lấy 3 ví dụ cho mỗi phương pháp?
BÀI LÀM
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
Câu
Ý
Nội dung
Điểm
1(1 đ)
1.
đúng
 0,2
2.
 sai
 0,2
3.
đúng
 0,2
 4.
đúng
 0,2
5.
 sai
 0,2
2(1 đ)
1.
Lợi - hại
 0,25
2.
đúng độ chín, nhanh gọn, cẩn thận
 0,25
 3.
Số lượng – chất lượng
 0,25
 4.
Tăng – kéo dài
 0,25 
 3(2đ)
- Mục đích cơng việc chăm sĩc cây trồng: tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt từ đĩ nâng cao năng suất cây trồng.
- Các biện pháp chăm sĩc cây trồng
 + Tỉa, dặm cây
 + Làm cỏ, vun xới
 + Tưới, tiêu nước
 + Bĩn phân thúc
 1 đ
 1 đ
4(3đ)
* Các điều kiện để bảo quản tốt 
- Đối với hạt: cần được phơi khơ, sấy kĩ để giảm lượng nước trong hạt.
- Rau, quả: khơng dập nát, sạch.
- Kho bảo quản: phải ở nơi cao ráo, thống mát, cĩ hệ thống thơng giĩ, trừ mối mọt, chuột....
 * Phương pháp bảo quản.
- Bảo quản thơng thống : Nơng sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với mơi trường khơng khí bên ngồi, do vậy kho phải cĩ hệ thống thơng giĩ hợp lí.
- Bảo quản kín : Để nơng sản trong kho hay các phương tiện chứa đụng phải kín, khơng cho khơng khí xâm nhập.
- Bảo quản lạnh : Đưa nơng sản vào các kho lạnh, phịng lạnh. Ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật, cơn trùng sẽ ngừng hoạt động và giảm bớt sự hơ hấp của nơng sản.
 * Nhận xét:
- Lạm dụng hĩa chất độc hại trong bảo quản mà khơng nghĩ đến hậu quả của nĩ...
- Ví dụ: táo, nho, cam... ngâm thuốc bảo quản để rất lâu khơng hỏng...
1 đ
 1 đ
 1 đ
5(3đ)
 * Mục đích của chế biến nơng sản: 
Tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
 * Các phương pháp chế biến nơng sản:
+ Sấy khơ
+ Chế biến thành bột mịn hay tinh bột
+ Muối chua
+ Đĩng hộp
 * Ví dụ 
 1 đ
 1 đ
 1 đ

File đính kèm:

  • docDE KIEM TRA HOC KI 1 CONG NGHE 7.doc
Đề thi liên quan