Kiểm tra học kì i - Môn: Sinh học - lớp 8 - Trường THCS Phạm Ngọc Thạch
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì i - Môn: Sinh học - lớp 8 - Trường THCS Phạm Ngọc Thạch, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD& ĐT QUẬN SƠN TRÀ KIỂM TRA HỌC KÌ I TRƯỜNG THCS PHẠM NGỌC THẠCH NĂM HỌC 2008-2009 ______________________ __________________ MÔN: SINH HỌC - Lớp 8 Thời gian: 45 phút,không tính thời gian giao đề (/ ĐỀ: ( Học sinh làm bài trên giấy thi) Câu 1: ( 2 điểm) a. Miễn dịch là gì ? b. Phân biệt miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo ? Câu 2: ( 3 điểm) Thế nào là đông máu? Trình bày cơ chế đông máu ? Câu 3: ( 2 điểm) Biến đổi lí học,hóa học ở dạ dày diễn ra như thế nào ? Câu 4: ( 2 điểm) Nêu các biện pháp vệ sinh hệ vận động ? Câu 5 : ( 1 điểm) Trong hai phương pháp hô hấp nhân tạo là phương pháp hà hơi thổi ngạt và phương pháp ấn lồng ngực phương pháp nào có nhiều ưu thế hơn ? Vì sao ? _______________________________________ PHÒNG GD& ĐT QUẬN SƠN TRÀ KIỂM TRA HỌC KÌ I TRƯỜNG THCS PHẠM NGỌC THẠCH NĂM HỌC 2008-2009 ______________________ __________________ ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM MÔN SINH HỌC - LỚP 8 Câu 1 : ( 2 điểm) a. Miễn dịch là khả năng cơ thể không bị mắc một bệnh truyền nhiễm nào đó. ( 0,5 điểm) b. Sự khác nhau giữa miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo : Miễn dịch tự nhiên Miễn dịch nhân tạo - Có được một cách ngẫu nhiên, bị động từ khi cơ thể mới sinh ra hay sau khi cơ thể đã nhiễm bệnh. ( 0,5 điểm - Gồm miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch tập nhiễm. (0,25 điểm) - Có được một cách không ngẫu nhiên,chủ động khi cơ thể chưa bị nhiễm bệnh. ( 0,5 điểm) - Gồm miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động. (0,25 điểm) Câu 2 : ( 3 điểm) - Đông máu là hiện tượng máu chảy ra khỏi mạch đông lại thành cục. ( 1 điểm) -Cơ chế đông máu : Sơ đồ đông máu sgk/48. ( 2 điểm) Câu 3: ( 2 điểm) - Biến đổi lí học: + Tuyến vị tiết dịch vị hòa loãng thức ăn. ( 0,5 điểm) + Các lớp cơ ở dạ dày co bóp,đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị. ( 0,5 điểm) - Biến đổi hóa học : enzim pépin Một phần Prôtêin chuỗi ngắn 3-10 axit amin ( 1 điểm) (trong thức ăn) (trong dạ dày) Câu 4: ( 2 điểm) - Các biện pháp vệ sinh hệ vận động : + Có một chế độ dinh dưỡng hợp lí. ( 0,25 điểm) + Tắm nắng. ( 0,25 điểm) + Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và lao động vừa sức.( 0,5 điểm) + Tránh mang vác nặng.( 0,5 điểm) + Tư thế ngồi học,làm việc ngay ngắn tránh cong vẹo cột sống gù lưng. ( 0,5 điểm) Câu 5 : ( 1 điểm) - Vì : không làm tổn thương lồng ngực(như gãy xương sườn) và đảm bảo được số lượng và áp lực của không khí đưa vào phổi. ( 1 điểm)
File đính kèm:
- De thi ki I.doc