Kiểm tra học kì i - Môn: Sinh học - lớp 8 - Trường THCS Phạm Ngọc Thạch

doc2 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 553 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì i - Môn: Sinh học - lớp 8 - Trường THCS Phạm Ngọc Thạch, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD& ĐT QUẬN SƠN TRÀ KIỂM TRA HỌC KÌ I 
TRƯỜNG THCS PHẠM NGỌC THẠCH NĂM HỌC 2008-2009 
 ______________________ __________________
MÔN: SINH HỌC - Lớp 8
Thời gian: 45 phút,không tính thời gian giao đề
(/
ĐỀ: ( Học sinh làm bài trên giấy thi) 
 	Câu 1: ( 2 điểm) 
 	 a. Miễn dịch là gì ?
 b. Phân biệt miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo ?
 Câu 2: ( 3 điểm) 
 Thế nào là đông máu? Trình bày cơ chế đông máu ?
 Câu 3: ( 2 điểm)
 Biến đổi lí học,hóa học ở dạ dày diễn ra như thế nào ?
 Câu 4: ( 2 điểm)
 Nêu các biện pháp vệ sinh hệ vận động ?
 Câu 5 : ( 1 điểm) 
 Trong hai phương pháp hô hấp nhân tạo là phương pháp hà hơi thổi ngạt và phương pháp ấn lồng ngực phương pháp nào có nhiều ưu thế hơn ? Vì sao ?
_______________________________________
PHÒNG GD& ĐT QUẬN SƠN TRÀ KIỂM TRA HỌC KÌ I 
TRƯỜNG THCS PHẠM NGỌC THẠCH NĂM HỌC 2008-2009 
 ______________________ __________________
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
MÔN SINH HỌC - LỚP 8
Câu 1 : ( 2 điểm) 
 a. Miễn dịch là khả năng cơ thể không bị mắc một bệnh truyền nhiễm nào đó. ( 0,5 điểm)
 b. Sự khác nhau giữa miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo :
 Miễn dịch tự nhiên
 Miễn dịch nhân tạo
- Có được một cách ngẫu nhiên, bị động từ khi cơ thể mới sinh ra hay sau khi cơ thể đã nhiễm bệnh. ( 0,5 điểm
- Gồm miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch tập nhiễm. (0,25 điểm)
- Có được một cách không ngẫu nhiên,chủ động khi cơ thể chưa bị nhiễm bệnh. ( 0,5 điểm)
- Gồm miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động. (0,25 điểm)
Câu 2 : ( 3 điểm)
 - Đông máu là hiện tượng máu chảy ra khỏi mạch đông lại thành cục. ( 1 điểm)
 -Cơ chế đông máu : Sơ đồ đông máu sgk/48. ( 2 điểm)
 Câu 3: ( 2 điểm)
 - Biến đổi lí học: 
 + Tuyến vị tiết dịch vị hòa loãng thức ăn. ( 0,5 điểm)
 + Các lớp cơ ở dạ dày co bóp,đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị. ( 0,5 điểm)
 - Biến đổi hóa học : 
 enzim pépin 
 Một phần Prôtêin chuỗi ngắn 3-10 axit amin ( 1 điểm)
 (trong thức ăn) (trong dạ dày)
 Câu 4: ( 2 điểm)
 - Các biện pháp vệ sinh hệ vận động :
 + Có một chế độ dinh dưỡng hợp lí. ( 0,25 điểm)
 + Tắm nắng. ( 0,25 điểm)
 + Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và lao động vừa sức.( 0,5 điểm)
 + Tránh mang vác nặng.( 0,5 điểm)
 + Tư thế ngồi học,làm việc ngay ngắn tránh cong vẹo cột sống gù lưng.
( 0,5 điểm)
 Câu 5 : ( 1 điểm) 
 - Vì : không làm tổn thương lồng ngực(như gãy xương sườn) và đảm bảo được số lượng và áp lực của không khí đưa vào phổi. ( 1 điểm)

File đính kèm:

  • docDe thi ki I.doc