Kiểm tra học kì I – năm học 2010 - 2011 môn: Công nghệ – Khối 10 trường THPT An Lão
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì I – năm học 2010 - 2011 môn: Công nghệ – Khối 10 trường THPT An Lão, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THPT AN LÃO. Họ và tên Lớp : SBD :.. KIỂM TRA HỌC KÌ I–NĂM HỌC 2010-2011 MÔN: Công nghệ – Khối 10 Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian chép đề) Mă phách . Cắt ....................................................................... Giám thị 1 Giám thị 2 Điểm bằng số Điểm bằng chữ Mă Phách PHẦN I : TRẮC NGHIỆM:(5đ) Hãy chọn chữa cái ở đầu mỗi câu mà em cho là đúng nhất điền vào bảng kết quả sau câu 10: Câu 1.Loại bệnh nào sau đây có tác nhân gây bệnh là vi khuẩn? A. Bệnh dịch tả ; B. Tụ huyết trùng ở lợn C.Bệnh nấm phổi ; D. Bệnh lở mồn long móng ở trâu bò Câu 2. Điều nào sau đây không có lợi cho mầm bệnh phát sinh phát triển? A. Chuồng trại chăn nuôi không đảm bảo, thiếu vệ sinh. B. Số lượng mầm bệnh trong môi trường lớn. C.Sức đề kháng của vật nuôi tốt. D. Điều kiện thời tiết không thuận lợi để vật nuôi phát triển. Câu 3. Điều nào sau đây là yếu tố liên quan đến sức đề kháng của vật nuôi? Nhiệt độ độ ẩm, ánh sáng thuận lợi cho sự phát triển của vật nuôi. Thiếu dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng không thích hợp. Độc lực của mầm bệnh lớn. Vật nuôi bị chấn thương do ngã, húc nhau, bị đánh. Câu 4.Biện pháp nào sau đây làm tăng miễn dịch tập nhiễm của vật nuôi? Xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo đủ tiêu chuẩn cần thiết. Tiêm vacxin phòng bệnh cho vật nuôi. Cung cấp đủ thức ăn về số lượng và chất. Giữ gìn vệ sinh môi trường sống trong sạch. Câu 5. Quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi thủy sản gồm mấy bước : A. 3 bước ; B.4 bước ; C. 5 bước ; D. 6 bước Câu 6. Đa số người nông dân thường sử dụng dụng cụ nào để bảo quản lương thực . Thùng phuy, chum, bao ; B. Nhà kho, kho Silo C. Đổ rời, kho lạnh ; C. Chế biến thành sản phẩm rồi bảo quản Câu 7. Trong quy trình chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp, diệt men chè nhằm mục đích: A. Giữ màu xanh của chè ; B. Đình chỉ hoạt động của enzim. C. Tạo hương vị chè ; D. Nâng cao chất lượng chè Câu 8. Rau quả tươi là những sản phẩm nông sản có đặc điểm: A. Là nguồn cung cấp vitamin chính ; B. Chứa 50% là prôtein.. C. Chứa nhiều nước và cung cấp các vitamin ; D. Chứa 70 % đến 97% là nước Câu 9.Quy trình công nghệ làm ruốc cá( cá chà bông ) từ cá tươi là : Chuẩn bị nguyên liệu à Tách bỏ xương, làm tơi à. Hấp chín à Bổ sung gia vị à Để nguội à Làm khô à bảo quản à sử dụng . Chuẩn bị nguyên liệu à Hấp chín à. Tách bỏ xương, làm tơi à Bổ sung gia vị à Làm khôà Để nguội à bảo quản à sử dụng . Chuẩn bị nguyên liệu à Hấp chín à. Tách bỏ xương, làm tơi à Làm khô à Bổ sung gia vị à Để nguội à bảo quản à sử dụng . Chuẩn bị nguyên liệu à Hấp chín à. Bổ sung gia vị à Tách bỏ xương, làm tơi à Để nguội à Làm khô à bảo quản à sử dụng . Câu 10. Hạt để làm giống cần có các tiêu chuẩn sau: Khô, sức sống tốt không sâu bệnh Sức sống cao, chất lượng tốt không sâu bệnh Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh Sức chống chịu cao, không sâu bệnh, khô BẢNG TRẢ LỜI ĐÁP ÁN Câu 1 Câu 2 Câu3 Câu 4 Câu 5 Câu 6 Câu 7 Câu 8 Câu 9 Câu10 PHẦN II: TỰ LUẬN : ( 5đ) Câu 1: (2đ) Nêu những đặc điểm của doanh nghiệp nhỏ? Doanh nghiệp nhỏ có những thuận lợi và khó khăn gì? Theo em ở vùng nông thôn nên kinh doanh lĩnh vực nào là phù hợp vì sao ? Câu 2: (2đ) So sánh quy trình bảo quản hạt giống và bảo quản củ giống ? Câu 3 :( 1đ)Tại sao bệnh cúm gia cầm có khả năng phát triển thành dịch? SỞ GD-ĐT BÌNH ĐỊNH ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II –NĂM HỌC 2010-2011 TRƯỜNG THPT AN LÃO MÔN : CÔNG NGHỆ - KHỐI 10 PHÂN I: TRẮC NGHIỆM : Mỗi câu trả lời đúng cho 0,5 đ Câu1 Câu 2 Câu3 Câu 4 Câu 5 Câu 6 Câu 7 Câu 8 Câu 9 Câu10 B C A B C A A C B C PHẦN II: TỰ LUẬN : ( 5đ) Câu 1: 1.( 1đ) Đặc điểm của doanh nghiệp nhỏ : + Doanh thu khônh lớn + Số lượng lao động không nhiều + Vốn khinh doanh ít 2. (1đ) Những thuận lợi và khó khăn của DNN a. Thuận lợi : + Tổ chức hoạt động kinh doanh linh hoạt, dễ thay đổi phù hợp với nhu cầu thị trường + Doanh nghiệp nhỏ dễ quản lý chặt chẽ và hiệu quả . + Dễ dàng đổi mới công nghệ b. khó khăn : + Vốn ít nên khó có thể đầu tư đồng bộ + Thường thiếu thông tin về thị trường + Trình độ lao động thấp + Trình độ quản lí thiếu chuyên nghiệp 3.(1đ) Theo em ở nông thôn nên chọn lĩnh vực kinh doanh sản xuất nông nghiệp và dịch vụ vật tư nông nghiệp, kĩ thuận chăn nuôi, giống cây trồng, vật nuôi hoặc các dịch vụ sữa chữa, may mặc, dịch vụ y tế, văn hóa. Câu 2: Điểm giống và khác nhau của quy trình bảo quản hạt và củ giống * Giống : (0,5)Đều qua quy trình : thu hoạch, làm sạch, phân loại * Khác (1,5) Hạt giống Củ giống - Cần phơi khô - Không xử lí chống VSV - Không xử lí ức chế nảy mầm - Đóng bao hoặc thùng chum, vại, bảo quản khí, - Không cần phơi khô - Xử lí phòng chống VSV gây hại - Xử lí ức chế nảy mầm - Không đóng bao, để nơi thoáng. Câu 3:(1đ) Bệnh cúm gia cầm phát triển thành dịch khi hội tụ đủ 3 điều kiện : Có các loại mầm bệnh, môi trường thuận lợicho sự phát triển của mầm bệnh vvà vật nuôi không được chăm sóc, nuôi dưỡng dầy đủ, không được tiêm phòng dịch, khả năng miễn dịch yếu . ..//..
File đính kèm:
- ĐỀ THI HKII 10-11.doc