Kiểm tra học kì II môn: Công nghệ 9

doc3 trang | Chia sẻ: baobao21 | Lượt xem: 1156 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì II môn: Công nghệ 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Họ và tên:....................... KIỂM TRA HỌC KÌ II 
Điểm
 Lớp: 9 MÔN: Công nghệ 9
 (Thời gian làm bài: 45 phút) 
I/ Phần trắc nghiệm: (4 điểm)
 Hãy chọn và khoanh vào chữ cái đầu câu đúng nhất:
 Câu 1: Nhiệt độ thích hợp với cây xoài là:
 a. 230 đến 250 b. 240 đến 260
 c. 230 đến 270 d. 200 đến 250
 Câu 2: Nhân giống xoài bao gồm ? 
 a. Gieo hat 	 b. Ghép 
 c. Ý a, b đúng 	 d. Tạo hình
 Câu 3: Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm: 
 a. Chứa nhiều đường	 b. Chất khoáng và vitamin
 c. Vita min C 	 d. Ý a, b,c đúng
 Câu 4: Thu hoạch chôm chôm như thế nào ?
 a. Quả có màu vàng (chôm chôm nhãn) b. Quả chín rải rác nên thu hoạch nhiều lần
 c . Ý a, b đúng. d. Nên thu hoạch toàn bộ 
 Câu 5: Quy trình trồng cây ăn quả: 
 a. Trồng cây, bón phân lót, đào hố b. Trồng cây, đào hố, bón phân
 c. Bón phân lót,trồng cây, đào hố 	 d. Đào hố đất, bón phân lót, trồng cây 
Câu 6: Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm:
 a. Nhiều vitamin C	 b. Nhiều đường và chất khoáng
 c. Ý a, b đúng 	 
 Câu 7: Bón phân cho cây ăn quả cần :
 a. Xác định vị trí bón phân b. Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân
 c. Bón phân vào rãnh vào hố và lấp đất,.. d. Ý a,b,c đúng.
 Câu 8: Phương pháp nhân giống cây ăn quả ?
 a. Hữu tính và vô tính	 	 b. Tạo giống cây
 c. Nhân giống 	 d. Gieo trồng
II / Phần tự luận: (6 điểm)
Câu 1: Em hãy nêu quy trình thực hành làm xirô quả ?
 Câu 2: Em hãy cho biết vì sao khi chăm sóc cho cây ăn quả cần đốn tạo hình cho cây ?
  Câu 3: Em hãy nêu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh cây chôm chôm?
 ................................................................................................................................................... ....................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
Đáp án: ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
 môn: Công nghệ 9
I/ Phần trắc nghiệm: (4 điểm) 
 Mỗi câu đúng 0,5 điểm
Câu 1
Câu 2
Câu 3
Câu 4
Câu 5
Câu 6
Câu 7
Câu 8
b
c
d
c
d
c
 d
a
II/ Phần tự luận: (6 điểm)
Câu 1(1,5 điểm): Mỗi ý đúng được 0,5 điểm.
Bước 1: lựa chọn quả đều, không bị giập nát, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Xếp quả vào lọ , cứ một lớp quả , 1 lớp đường, sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ 1 kg quả cần 1,5 kg đường. sau đó đậy kín để vào nơi quy định.
Bước 3: Sau 20-30 ngày, cắt lấy nước. sau đó cho them đường để chiết hết dịch quả, lần này lượng đường ít hơn, tỉ lệ 1 kg quả cần 1 kg đường. Sau 1-2 tuần, chắt lấy nước lần thứ hai.
 -> Đổ lần nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được nước xirô đặc, có thể được bảo quản trong 6 tháng.
 Câu 2( 2 điểm): Cần đốn tao hình cho cây ăn quả vì:
Cây có tán khung cân đối, khoẻ
Cắt bỏ cành vượt, cành sâu bệnh, cành khô
Đảm bảo tán cây được thông thoáng
Rễ chăm sóc, cho năng suất chất lượng cao.
 ( Mỗi ý đúng 0,5 điểm)
 Câu 3: (2,5 điểm)
 * Đặc điểm thực vật:
+ Là cây có tán lá rộng
+ Hoa có 3 loại: Hoa đực , hoa cái, hoa lưỡng tính.Tỉ lệ các hoa thay đổi tuỳ từng giống và mùa khác nhau. Chùm hoa mọc ở đầu cành
 * Yêu cầu ngoại cảnh:
 + Nhiệt độ thích hợp nhiệt độ nóng ẩm từ 200c – 300 c
 + Lượng mưa khoảng 2000 mm/ năm, phân phối đều trong năm.
 + Ánh sang: Cây chôm chôm rất cần ánh sang, những quả mọc ngoai tán thường có màu đỏ đẹp, hơn những quả mọc trong tán cây.
 + Đất : Được trồng trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất cát pha; tầng đất dầy có nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ pH từ 4,5- 6,5.

File đính kèm:

  • docDT CN2013.doc