Kiểm tra học kì II môn thi: công nghệ 6 thời gian 45 phút
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì II môn thi: công nghệ 6 thời gian 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Hä vµ tªn:.. Líp 6... KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn: công nghệ 6 Thời gian 45’ §iÓm Lêi phª cña gi¸o viªn §Ò bµi: I. TRẮC NGHIỆM: (3đ) Chọn câu trả lời đúng nhất trong các câu dưới đây: Câu 1: Mục đích của việc phân nhóm thức ăn để: A. Tiết kiệm tài chính C. Đáp ứng nhu cầu của cơ thể B. Chuyển hoá một số vitamin D. Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết. Câu 2: Tinh bột là thành phần chính có trong các thực phẩm: A. Mía, mật ong, kẹo C. Thịt, cá, tôm, cua B. Khoai lang, khoai tây, bánh mì D. Cà rốt, cà chua, ớt Câu 3: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm: A. Trong nước B. Trong chất béo C. Bằng hơi nước D. Bằng sức nóng của lửa Câu 4: Muốn tổ chức một bữa ăn chu đáo, cần phải: Xây dựng thực đơn, chọn thực phẩm phù hợp theo thực đơn. Chế biến món ăn C. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn D. Cả 3 yêu cầu A, B, C. Câu 5: Thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày với thực đơn dùng cho bữa liên hoan, bữa cỗ khác nhau về: A. Số lượng món ăn C. Cách trình bày món ăn B. Chất lượng món ăn D. Tất cả các câu A, B, C. Câu 6: Thực phẩm chín mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh, thơm ngon, vị mặn màu hơi nâu là yêu cầu kĩ thuật của món? Nấu B. Kho C. Xào D. Luộc II. TỰ LUẬN: (7đ) Câu 1. (4 điểm) nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn và các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm ? Câu 2. (3 điểm) em hãy nêu các nguyên tắc để xây dựng thực dơn? Vận dụng lên thực đơn cho một bữa ăn thường ngày ở gia đình em. Bµi lµm: Đáp án Trắc nghiệm Câu 1. D Câu 2. B Câu 3. C Câu 4. D Câu 5. D Tự luận Câu 1 . Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn Ngộ độc thức ăn do nhiễm vi sinh vật và độc tố của sinh vật Ngộ độc do thức ăn bị biến chất Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm... Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm Rửa tay sạch trước khi ăn và khi chế biến món ăn Vệ sinh nhà bếp Rửa kĩ thực phẩm Nấu chín thực phẩm Đậy thức ăn cẩn thận Bảo quản thực phẩm chu đáo Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm nấm lạ... Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học Không dùng những đồ hộp quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng... Câu 2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế Lên thực đơn cho một bữa ăn thường ngày của gia đình.
File đính kèm:
- de thi hk 2 mon cong nghe 6.doc