Kiểm tra học kì II – Năm học: 2009 – 2010 môn: Công nghệ 6 trường THCS Đức Phú
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì II – Năm học: 2009 – 2010 môn: Công nghệ 6 trường THCS Đức Phú, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Đức Phú Kiểm tra học kì II – Năm học: 2009 – 2010 GV:Nguyễn Thị Mai Trang Mơn: Cơng nghệ 6 Thời gian: 45 phút (khơng kể thời gian phát đề) Đề: I.Trắc nghiệm (4đ) Hãy chọn câu trả lời đúng (2đ) Câu 1: Thịt, cá, trứng, đậu nành là thức ăn chứa nhiều chất : Đường bột Béo Đạm Vitamin và chất khống Câu 2: Nhiệt độ an tồn trong khi nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt là: 800C 1000C 370C – 200C Câu 3: . là làm chín thực phẩm trong mơi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm. a. Nấu b. Kho c. Xào d.Luộc. Câu 4: thức ăn được chia thành mấy nhĩm? a. 2 nhĩm b. 3 nhĩm c. 4 nhĩm d. 5 nhĩm Câu 5: Em hãy tìm từ thích hợp điền vào chổ trống cho đủ nghĩa các câu sau đây:(2đ) Chính, tiền, béo phì, tiểu đường, hiện vật, dịch vụ. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng..................... hoặc bằng .......................... do lao động của các hành viên trong gia đình tạo ra. Ăn nhiều thức ăn giàu chất đường bột và chất béo, cĩ thể bị mắc bệnh ..................... c. Bữa ăn sáng cần được coi là một trong ba bữa ăn ...................... trong ngày II. Tự luận (6đ) Câu 1: (2 điểm) Nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? Câu 2: (3 điểm) Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến mĩn ăn? Nêu những điểm cần lưu ý khi chế biến mĩn ăn? Câu 3: (1 điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lí? Đáp án - Biểu điểm Kiểm tra học kì II – Năm học: 2009 – 2010 Mơn: Cơng nghệ 6 I.Lí thuyết Câu 1: c (0,5đ) Câu 2: b (0,5đ) Câu 3: d (0,5đ) Câu 4: c (0,5đ) Câu 5: a: tiền – hiện vật (mỗi từ 0,5đ) b: béo phì c: chính II. Tự luận (6đ) Câu 1: (2 điểm) Nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? (Mỗi ý đúng 0,5 đ) Các nhà khoa học thường chia ngộ độc thức ăn theo 4 nguyên nhân chính: Ngộ độc do thức ăn bị nhiểm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. Ngộ độc do thức ăn bị biến chất. Ngộ độc do thức ăn cĩ sẵn chất độc (mầm khoai tây, cá nĩc, nấm độc) Ngộ độc do thức ăn bị nhiểm chất độc hĩa học, hĩa chất bảo vệ thực vật, hĩa chất phụ gia thực phẩm Câu 2: (3 điểm) Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến mĩn ăn (1đ) Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhĩm B và PP. Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A,D, E,K. Nêu những điểm cần lưu ý khi chế biến mĩn ăn: (mỗi câu trả lời đúng 0,5đ) Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sơi. Khi nấu tránh khuấy nhiều Khơng nên hâm lại thức ăn nhiều lần. Khơng nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm,khơng nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1 Câu 3: (1 điểm) Bữa ăn cĩ sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
File đính kèm:
- KThocki2CNghe6.doc