Kiểm tra học kì II , năm học 2011-2012 môn: công nghệ – lớp 7 thời gian: 45 phút (không kể giao đề )
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kì II , năm học 2011-2012 môn: công nghệ – lớp 7 thời gian: 45 phút (không kể giao đề ), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng GD & ĐT TP TAM KÌ Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng Họ và tên: .. Lớp: SBD.Phòng thi.. KIỂM TRA HKII , NĂM HỌC 2011-2012 Môn: Công nghệ – LỚP 7 Thời gian: 45 phút (không kể giao đề ) STT: ...Mã:.. I. TRẮC NGHIỆM: ( 3,0 điểm) STT:Mã:.. A. Hãy chọn ý đúng trong các câu sau (2 điểm) Câu 1. Thức ăn có hàm lượng gluxit như thế nào được phân loại thức ăn giàu gluxit. a. > 30 % b. > 50 % c. > 14 % d. > 36 % Câu 2. Vai trò của giống vật nuôi là: a. Quyết định năng suất và chất lượng vật nuôi. b. Làm tăng nhanh đàn vật nuôi. c. Làm tăng sản phẩm chăn nuôi. d. Cung cấp những vật nuôi phù hợp với mục đích sử dụng của con người Câu 3. Tiêu chuẩn chuồng nuôi hợp vệ sinh là: a. Nhiệt độ thích hợp, độ ẩm trong chuồng 30 à 40%, độ thông thoáng tốt, độ chiếu sáng thích hợp, không khí ít khí độc. b. Nhiệt độ thích hợp, độ ẩm trong chuồng 60 à75%, độ thông thoáng tốt, độ chiếu sáng thích hợp không khí ít khí độc. c. Độ ẩm trong chuồng 60 à 75%, độ thông thoáng tốt, độ chiếu sáng thích hợp, không khí ít khí độc. Câu 4. Tác dụng của vắc xin đối với cơ thể vật nuôi là: a. Chữa bệnh cho vật nuôi. c.Tạo cho cơ thể vật nuôi có khả năng miễn dịch. b. Làm cho vật nuôi khoẻ. d. Làm cho vật nuôi mau lớn Câu 5. Nên xây dựng chuồng theo hướng. a. Hướng Bắc b. Hướng Tây c. Hướng Đông Nam d. hướng nào cũng được Câu 6. Nguyên nhân gây bệnh cho vật nuôi. a. Do di truyền b. Do kí sinh trùng c. Do vi khuẩn, vi rút d. Tất cả đều đúng Câu 7. Nhiệt độ giới hạn chung cho tôm là 250C – 350C, cá là 200C – 300C a. Đúng B. Sai Câu 8. Đặc điểm của nước nuôi thủy sản là: a. Hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ b. Điều hòa chế độ nhiệt c. Thành phần oxi thấp và cacbonic cao d. Tất cả đều đúng B. Nối các câu ở cột A với các câu ở cột B (1 điểm ) Cột A Nối cột A và B Cột B 1) Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột a. axit amin 2) Prôtêin được cơ thể hấp thụ dưới dạng các b. glyxerin và axit béo 3) Gluxit được hấp thụ dưới dạng c. đường đơn 4) Lipit được hấp thụ dưới dạng các d. vào máu Các ngành kinh tể biển II.TỰ LUẬN: ( 7,0 điểm) Câu 1. Chế biến và dự trữ thức ăn nhằm mục đích gì ? Em hãy trình bày các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi ? ( 4 điểm ) Câu 2. Em hiểu như thế nào là phòng bệnh? Vì sao phòng bệnh hơn chữa bệnh? ( 1.5 điểm ) Câu 3. Trình bày vai trò của ngành nuôi thủy sản? Cho ví dụ minh họa . ( 1.5 điểm ) HẾT Phòng GD&ĐT TP TAM KÌ MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KI II Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng MÔN: Công nghệ lớp 7 NĂM HỌC 2011 - 20112 Chủ đề ( nội dung, chương )/ Mức độ nhận thức Nội dung kiểm tra ( Theo chuẩn KT – KN ) Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng TN TL TN TL TN TL Đại cương về kĩ thuật chăn nuôi 55 %TSĐ =5.5đ KT: - Vai trò của giống vật nuôi. -Biết cách phân loại thức ăn chăn nuôi. - Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn. - Các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi. 27.2 (%) (1.5đ) 36.4 (%) (2đ) 36.4 (%) (2đ) 55% tổng điểm (5.5đ) Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. 25%TSĐ =2.5đ KT: - Biết được các tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh. - Biết hướng xây dựng chuồng nuôi. - Tác dụng của vắc xin. - Nguyên nhân gây bệnh cho vật nuôi. - Hiểu được tầm quan trọng của vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi 40 (%) (1đ) 60 (%) (1.5) 25% tổng điểm (2.5đ) Đại cương về kĩ thuật nuôi thủy sản 20%TSĐ =2.0đ KT: - Vai trò của ngành nuôi thủy sản - Tính chất của nước nuôi thủy sản. - Đặc điểm của nước nuôi thủy sản. 25% (0.5đ) 75% (1.5đ) 20% Tổng điểm (2.5đ) Tổng điểm 10 điểm 30% 3.0đ 20% 2.0đ 50% 5.0đ 100% 10đ Phòng GD&ĐT TP TAM KÌ ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA HỌC KI II Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng MÔN: Công nghệ 7, NĂM HỌC 2011 - 20112 I. TRẮC NGHIỆM: ( 3,0 điểm) Phần A ( 2điểm ) lựa chọn mỗi ý đúng 0,25 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án b a b c c d a d B. Nối các câu ở cột A với các câu ở cột B (1 điểm ) lựa chọn mỗi ý đúng 0,25 điểm Cột A Nối cột A và B Cột B 1) Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột 1d a. axit amin 2) Prôtêin được cơ thể hấp thụ dưới dạng các 2a b. glyxerin và axit béo 3) Gluxit được hấp thụ dưới dạng 3c c. đường đơn 4) Lipit được hấp thụ dưới dạng các 4b d. vào máu II.TỰ LUẬN: ( 7,0 điểm) Câu 1. Chế biến và dự trữ thức ăn nhằm mục đích gì ? Em hãy trình bày các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi ? ( 4 điểm ) * ChÕ biÕn thøc ¨n: Lµm t¨ng mïi vÞ, t¨ng tÝnh ngon miÖng, dÔ tiªu hãa; Lµm gi¶m bít khèi lîng, lµm gi¶m ®é th« cøng vµ khö bá c¸c chÊt ®éc h¹i.( 1 ®iÓm ) * Dù tr÷ thøc ¨n: Nh»m môc ®Ých: Gi÷ thøc ¨n l©u háng vµ ®Ó lu«n cã ®ñ nguån thøc ¨n cho vËt nu«i. (1 ®iÓm ) * C¸c ph¬ng ph¸p chÕ biÕn thøc ¨n gồm : - Ph¬ng ph¸p vËt lý, ph¬ng ph¸p hãa häc, ph¬ng ph¸p vi sinh vËt. phèi trén nhiÒu lo¹i thøc ¨n. (0,25 ®iÓm ) - Ph¬ng ph¸p vËt lý: + C¾t ng¾n: §èi víi thøc ¨n th« xanh (0,25 ®iÓm ) + NghiÒn nhá ®èi víi thøc ¨n h¹t (0,25 ®iÓm ) + Xö lÝ nhiÖt ®èi víi thøc ¨n cã chÊt ®éc h¹i, khã tiªu (0,25 ®iÓm ) - Ph¬ng ph¸p hãa häc: + §êng hãa víi thøc ¨n giµu tinh bét (0,25 ®iÓm ) + KiÒm ho¸ víi thøc ¨n cã nhiÒu x¬ nh r¬m, r¹ (0,25 ®iÓm ) - Ph¬ng ph¸p vi sinh vËt: ñ lªn men víi thøc ¨n giµu tinh bét (0,25 ®iÓm ) - Phèi trén nhiÒu lo¹i thøc ¨n: §Ó t¹o thøc ¨n hçn hîp (0,25 ®iÓm ) Câu 2. Em hiểu như thế nào là phòng bệnh? Vì sao phòng bệnh hơn chữa bệnh? (1.5 điểm ) - Phòng bệnh là lµm c¸c biÖn ph¸p nu«i dìng, ch¨m sãc ®Ó con vËt khoÎ m¹nh kh¶ n¨ng ®Ò kh¸ng chèng bÖnh tËt tèt. (0.5 điểm) Phßng bÖnh h¬n ch÷a bÖnh vì: - NÕu con vËt ®· bÞ bÖnh sÏ tèn tiÒn thuèc ch÷a, con vËt sót c©n, gi¶m søc khoÎ cã thÓ bÞ chÕt nÕu ch÷a kh«ng khái bÖnh. NÕu phßng bÖnh tèt con vËt kh«ng bÞ èm sÏ kh«ng ph¶i tèn tiÒn, c«ng søc ®Ó ch÷a bÖnh VËy phßng bÖnh cã lîi h¬n. (1 điểm) Câu 3. Trình bày vai trò của ngành nuôi thủy sản? Cho ví dụ minh họa . (1.5 điểm ) - Cung cấp thực phẩm cho xã hội . vd: tôm, cua cá (0.5 điểm) - Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến xuất khẩu. vd: tôm đông lạnh, cá đông lạnh (0.5 điểm) - Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi. Vd: bột cá, tôm (0.25 điểm) - Làm sạch môi trường nước. vd: cá chép (0.25 điểm)
File đính kèm:
- de kiem tra tron bo ki 2 cong nghe 7.doc