Kiểm tra học kỳ I - Môn: Sinh học 8 - Đề 04
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kỳ I - Môn: Sinh học 8 - Đề 04, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KIỂM TRA HỌC KỲ I Môn: Sinh học 8 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian chép đề ) Năm học: 2011 – 2012 Ma Trận: Mức Tên độ chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng Cấp độ thấp Cấp độ cao Tuần hoàn Máu gồm những thành phần cấu tạo nào? Chức năng của huyết tương và hồng cầu Nguyên tắc truyền máu Số câu: 1 Số điểm: 1đ Tỉ lệ: 10% Số câu: 1 Số điểm: 2đ Tỉ lệ: 20% Số câu: 1 Số điểm: 1đ Tỉ lệ: 10% Số câu: 3 Số điểm: 4đ Tỉ lệ: 40% Hô hấp Biết được các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp Số câu: 1 Số điểm: 2đ Tỉ lệ: 20% Số câu: 1 Số điểm: 2đ Tỉ lệ: 20% Tiêu hoá Nhận biết được những hoạt động tiêu hóa trong ruột non và những loại thức ăn được tiêu hóa trong ruột non. Trong khi ăn em cần chú ý điều gì Giải thích được vai trò của việc nhai kỹ no lâu Số câu: 1 Số điểm: 2đ Tỉ lệ: 20% Số câu: 1 Số điểm: 1đ Tỉ lệ: 10% Số câu: 1 Số điểm: 1đ Tỉ lệ: 10% Số câu: 3 Số điểm: 4đ Tỉ lệ: 40% Tổng số Số câu: 2 Số điểm: 3đ Tỉ lệ: 30% Số câu: 2 Số điểm: 4đ Tỉ lệ: 40% Số câu: 2 Số điểm: 2đ Tỉ lệ: 20% Số câu: 1 Số điểm: 1đ Tỉ lệ: 10% Số câu: 7 Số điểm: 10đ Tỉ lệ: 100% KIỂM TRA HỌC KÌ I Môn: Sinh học 8 - Thời gian: 45 phút ĐỀ BÀI Câu 1(4 điểm): Máu gồm những thành phần cấu tạo nào? Tại sao phải xét nghiệm máu trước khi truyền? Nêu chức năng của huyết tương và hồng cầu. Câu 2(2 điểm): Hãy đề ra các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp tránh các tác nhân có hại? Câu 3(2điểm): Em hiểu như thế nào về nghĩa đen (theo mặt sinh học) của câu thành ngữ “ nhai kỹ no lâu”? Vậy trong khi ăn em cần chú ý điều gì? Câu 4(2điểm): Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là gì ? Những loại chất nào trong thức ăn còn cần được tiêu hóa ở ruột non? ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM Câu Nội dung Điểm Câu 1 * Máu gồm những thành phần: - Huyết tương: lỏng, trong suốt, màu vàng chiếm 55% thể tích - TB máu : Chiếm 45% thể tích, đặc quánh màu đỏ thẫm . Gồm : Bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu * Khi truyền máu cần phải xét nghiệm trước để lựa chon loại máu truyền cho phù hợp, tránh tai biến (hồng cầu của người cho bị kết dính trong huyết tương của người nhận gây tắc mạch) và tránh bị nhận máu nhiễm các tác nhân gây bệnh. * Chức năng của huyết tương : - Duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch - Tham gia vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải * Chức năng của hồng cầu: Vận chuyển O2 và CO2 4đ 1đ 1đ 1đ 1đ Câu 2 - Biện pháp + Trồng nhiều cây xanh + Xây dựng môi trường trong sạch + Không hút thuốc lá + Đeo khẩu trang khi lao động ở nơi có nhiều bụi 2đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ Câu 3 - Nhai kỹ có tác dụng biến đổi thức ăn thành những phần tử nhỏ, tăng diện tích tiếp xúc với các enzim trong dịch tiêu hóa làm quá trình biến đổi thức ăn xảy ra triệt để hơn, hiệu xuất tiêu hóa càng cao, cơ thể hấp thụ nhiều hơn. - No lâu là chỉ việc no sinh lí. Do được nhai càng kỹ thì hiêu xuất tiêu hóa càng cao, cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nên no lâu hơn. - Cần ăn chậm nhai kỹ 2đ 1đ 1đ Câu 4 - Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa ( dịch mật, dịch tụy,dịch ruột ). - Những chất trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp ở ruột non là: Gluxit ( tinh bột, đường đôi ), protein, lipit. 2đ 1đ 1đ
File đính kèm:
- de thi sinh(1).doc