Kiểm tra học kỳ I năm học 2013-2014 môn: công nghệ lớp 6 thời gian làm bài: 45 phút

doc7 trang | Chia sẻ: bobo00 | Lượt xem: 2730 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kỳ I năm học 2013-2014 môn: công nghệ lớp 6 thời gian làm bài: 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 Cấp độ
 Tên chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Cộng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
Chương I May mặc trong gia đình
- Trình bày được chức năng của trang phục.
- Hiểu được vải sợi thiên nhiên có nguồn gốc từ đâu.
- Vận dụng được kiến thức đã học để lựa chọn trang phục phù hợp với công việc.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
Số câu: 1
Số điểm: 0,5
 0,5%
 Số câu: 1
Số điểm: 0,5
0,5%
Số câu: 1
Số điểm: 0,5
0,5%
3 câu
1,5 điểm 
1,5%
Chương II Trang trí nhà ở
- Hiểu được cắm hoa có những nguyên tắc nào và có những vật liệu, dụng cụ nào.
- Hiểu được hoa có mấy loại dùng trong trang trí.
- Hiểu được các công việc vệ sinh để nhà ở sạch sẽ ngăn nắp. 
- Hiểu được cách phân chia các khu vực sinh hoạt trong nơi ở của gia đình. 
- Hiểu được gương, rèm cửa có công dụng như thế nào trong nhà ở.
- Vận dụng được kiến thức đã học để sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở.
- Vận dụng được kiến thức đã học để giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
Số câu: 2
Số điểm: 2,5 đ
30%
Số câu: 5
Số điểm: 2,5 đ
25%
Số câu: 3
Số điểm: 3,5 đ
35%
3 câu
3 điểm
85%
Tổng số câu
Tổng số điểm
Tỉ lệ %: 
Số câu: 3
Số điểm: 3 đ
30%
Số câu: 6
Số điểm: 3 đ
30 %
 Số câu: 1
Số điểm: 0,5đ
0,5%
Số câu: 3
Số điểm: 3,5đ
35%
13 câu 
10 điểm
100%
KHUNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA MÔN CÔNG NGHỆ 6
Năm học: 2013-2014
Họ và tên thí sinh.......SBD Chữ ký giám thị 1..
PHÒNG GD & ĐT HỒNG DÂN 	KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2013-2014 
TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU	MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 6
	ĐỀ CHÍNH THỨC 	Thời gian làm bài: 45 phút
	Gồm:  trang 
ĐỀ:
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4 điểm)
Chọn câu trả lời đúng nhất bằng cách ghi vào bài làm. Ví dụ: Câu 1A, câu 2B
Câu 1. Chức năng của trang phục :
	A. Bảo vệ cơ thể, làm đẹp cho con người B. Khoe quần áo đẹp với mọi người xung quanh 
	C. Tránh các tác hại của thời tiết 	D. Bảo vệ cơ thể 
Câu 2. Vải sợi thiên nhiên có nguồn gốc : 
	A. Sợi bông, sợi gai, tơ tằm.	B. Gỗ, tre, nứa, tơ tằm, lông , cừu.... 	C. Sợi bông , tơ tằm, dầu mỏD. Tơ tằm, lông dê, than đá, lông vịt
Câu3. Khi đi lao động em chọn trang phục : 
	A. Áo trắng đồng phục học sinh B. Trang phục giản dị, thoáng mát, giày bata 
	C. Trang phục đẹp 	D. Trang phục thể dục, dép cao 
Câu 4 : Hoa dùng trong trang trí nhà ở có 3 loại là:
A. Hoa hồng ,hoa sứ.	 B. Hoa cúc, hoa sứ. 
C. Hoa tươi, hoa khô, hoa giả.	 D. Hoa phượng, buồm trắng.
B. Em hãy chọn những từ hoặc những cụm từ đã cho trong khung điền vào chỗ trống () để hồn thành những câu sau (1 đ)
- trang trí
- hình dáng
- vật chất
- soi
- sáng
- có lá 
tinh thần
- rộng rãi
có hoa
 1. Ngoài công dụng dùng để .. và..gương còn tạo cảm giác cho căn phòng rộng và sáng thêm
 2 Nhà ở là nơi trú ngụ của con người, là nơi đáp ứng các nhu cầu vềvà ..
C. Em hãy ghép nội dung ở cột A với nội dung ở cột B để dược 1 câu trả lời đúng(1 đ)
A
B
Trả lời
 1. Chỗ ngủ, nghỉ thường bố trí nơi ..
 2. Rèm cửa có công dụng dùng để...
a/ riêng biệt , yên tĩnh
b/ tạo vẽ râm mát, che khuất, làm tăng vẽ đẹp cho căn phòng
c / soi và trang trí
1
2
D. Em hãy đánh dấu (x) vào cột( Đ) đúng hoặc (S)sai đối với những câu sau:(1 đ)
Nội dung
Đ
S
1 Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở để tạo cảm giác thoải mái, thuận tiện cho các thành viên trong gia đình 
2 Nhà chật, một phòng không thể bố trí gọn ràng thuận tiện được
.
.
.
II/ Tự luận: ( 5đ)
Câu 1:Nêu nguyên tắc cắm hoa cơ bản? Để cắm một bình hoa trang trí cần chuẩn bị những dụng cụ, vật liệu nào? (2,5 đ)
Câu 2: Tại sao phải giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp? Để thực hiện đều đó em sẽ làm gì?(1,5 đ)
Câu 3: Em hãy kể tên một số loại hoa và cây cảnh thông dụng? ( 1đ )
HẾT
PHÒNG GD & ĐT HỒNG DÂN 	KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2013-2014 
TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU	MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 6
	ĐỀ CHÍNH THỨC 	Thời gian làm bài: 45phút
HƯỚNG DẪN CHẤM
(Gồm 01 trang)
I/ Phần trắc nghiệm(5 đ)
A Hãy khoanh tròn chữ cái đầu câu trả lời đúng nhất(2 đ)
Câu 1 :A 	Câu 2 : A	Câu 3 : B	Câu 4 : C
B. Em hãy chọn những từ hoặc những cụm từ đã cho trong khung điền vào chỗ trống () để hồn thành những câu sau (1 đ)
1. soi ,trang trí.	2.vật chất, tinh thần.
C. Em hãy ghép nội dung ở cột A với nội dung ở cột B để dược 1 câu trả lời đúng(1 đ) : 1a, 	2b
D. Em hãy đánh dấu (x) vào cột( Đ) đúng hoặc (S)sai đối với những câu sau:(1 đ)
1. Đ	2. S
II/ Tự luận : ( 5đ)
Câu 1: nguyên tắc cắm hoa cơ bản (1,5 đ)
- Chọn hoa và bình cắm phù hợp về hình dáng và màu sắc 
- Sự cân đối về kích thước giữa cành hoa và bình cắm 
- Sự phù hợp giữa bình hoa và vị trí cần trang trí 
* Để cắm một bình hoa trang trí cần chuẩn bị những dụng cụ, vật liệu (1 đ)
- Dao, kéo, bình cắm, bàn chông hay mút xốp 
- Các loại hoa, lá, cành
Câu 2: ( 1,5 đ)
- Giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp để thành viên trong gia đình có sức khoẻ tốt, tiết kiệm thời gian khi tìm vật dụng cần thiết. (1 đ)
- Để thực hiện đều đó em sẽ làm: giữ vệ sinh cá nhân, quét nhà, lau nhà. (0,5đ)
Câu 3: (1 đ)
- Cây cảnh: cây lưỡi hổ, cây phát tài, cây đinh lăng........
- Hoa: hoa lan, hoa huệ, hoa hồng, hoa cẩm chướng.........
HẾT
Kí duyệt
 Ngày tháng năm 2013
 KT. HIỆU TRUỎNG
 P.HIỆU TRUỎNG
 HUỲNH THANH NHÀN
KHUNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA MÔN CÔNG NGHỆ 9
Năm học: 2013-2014
 Cấp độ
 Tên chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Cộng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
Bài 1: Giới thiệu nghề nấu ăn.
 - Biết được nghề nấu ăn cần thiết như thế nào trong cuộc sống.
- Hiểu được nghề nấu ăn gồm những đối tượng nào.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
Số câu: 1
Số điểm: 0,5
 5%
 Số câu: 1
Số điểm: 0,5
5%
 2 câu
 1 điểm 
 10 %
Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ nhà bếp
- Hiểu được cách sử dụng và bảo quản dụng cụ nhà bếp.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
 Số câu: 1
Số điểm: 2
 20%
 2 câu
 2,5 điểm 
 25 %
Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
 - Nêu được những công việc cần làm trong nhà bếp.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
Số câu: 1
Số điểm: 1,5
 15 %
 1 câu
 1,5 điểm 
 15 %
Bài 4: An toàn lao động trong nấu ăn
- Hiểu được các biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nhà bếp.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
 Số câu: 2
 Số điểm: 1 đ
 10 %
 2 câu
 1 điểm 
 10 %
Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn.
 - Biết được cách tổ chức một bữa ăn phù hợp
 - Hiểu được khi xây dựng thực đơn cần những yếu tố nào.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
Số câu: 1
Số điểm: 0,5 đ
0,5%
Số câu: 1
Số điểm: 0,5 đ
0,5%
 2 câu
 1 điểm
 10 %
Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
- Hiểu được cách trình bày và trang trí bàn ăn phù hợp.
- Vận dụng kiến thức đã học để trình bày và trang trí bàn ăn.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
Số câu: 1
Số điểm: 1 đ
10 %
  Số câu: 1
Số điểm: 1 đ
10 %
 2 câu
 2 điểm
 20 %
Bài 8: Thực hành chế biến món ăn có sử dụng nhiệt.
- Vân dụng được quy trình thực hiên vào các món ăn có sử dụng nhiệt.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ:%
Số câu: 1
Số điểm: 1,5 đ
15%
 1 câu
 1,5 điểm
 15 %
Tổng số câu
Tổng số điểm
Tỉ lệ %:
Số câu: 3
Số điểm: 2,5 đ
25 %
Số câu: 6
Số điểm: 5 đ
50 %
Số câu: 1
Số điểm: 1 đ
10 %
Số câu: 1
Số điểm: 1,5 đ
15 %
Số câu: 11
Số điểm: 10 đ
100 %
Họ và tên thí sinh.......SBD Chữ ký giám thị 1..
PHÒNG GD & ĐT HỒNG DÂN 	KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2013-2014 
TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU	MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 9
	ĐỀ CHÍNH THỨC 	Thời gian làm bài: 45 phút
	Gồm: 01 trang 
ĐỀ:
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4 điểm)
A. Chọn câu trả lời đúng nhất bằng cách ghi vào bài làm. Ví dụ: Câu 1A, câu 2B
Câu 1: Để tổ chức một bữa ăn hoàn hảo,ngon miệng nên chú ý:
A. Chọn các loại thực phẩm đắt tiền.B.Chọn các món ăn nhiều đạm động vật. 
C. Chuẩn bị thực đơn phù hợp với yếu tố sẵn có.D. Chuẩn bị nhiều món ăn.
Câu 2 : Đối tượng của nghề nấu ăn
A. Các loại món ăn.	B. Các dụng cụ đơn giản.
C. Bánh bò. 	D. Lương thực, thực phẩm.
B. Em hãy chọn những từ hoặc những cụm từ đã cho trong khung điền vào chỗ trống () để hoànn thành những câu sau (2 đ)
Tự phục vụ
Có người phục vụ
An toàn lao động
Rủi ro
Tai nạn
Bày sẵn
 1. Trong bữa ăn .các món ăn, đồ uống và món tráng miệng được bày trên một chiếc bàn lớn dao, thìa được trên bàn.
 2. Cần thực hiện các biện pháp bảo đảm ..trong nhà bếp để tránh rủi ro, .khi chế biến món ăn.
C. Em hãy ghép nội dung ở cột A với nội dung ở cột B để dược 1 câu trả lời đúng(1 đ)
A
B
Trả lời
1. Trình bày bàn ăn lịch sự, thanh nhã.
2. Nghề nấu ăn phục vụ thiết thực trong nhu cầu của con người.
a. Thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc thù của dân tộc.
b. Góp phần làm cho bữa ăn thêm tươm tất và ngon miệng
c Chất liệu khác nhau: nhôm, gang, gỗ.
1 +
2 +
D. Em hãy đánh dấu ( X ) vào cột ( Đ) đúng hoặc ( S ) sai đối với những câu sau:(1 đ)
Nội dung
Đ
S
1. Không để vật dụng, chất liệu dễ cháy cạnh lò lửa.
2. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
II/ TỰ LUẬN: (5 đ )
Câu1: Cho biết cách sử dụng và bảo quản các dụng cụ nấu ăn bằng : bằng nhôm,gang? (2 đ)
Câu 2: Trình bày những công việc cần làm trong nhà bếp? (1,5 đ)
Câu 3: Trình bày qui trình thực hiện của món súp nấm tuyết? (1,5 đ)
PHÒNG GD & ĐT HỒNG DÂN 	KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2013-2014 
TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU	MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 9
	ĐỀ CHÍNH THỨC 	Thời gian làm bài: 45 phút
HƯỚNG DẪN CHẤM
(Gồm 01 trang)
I. TRẮC NGHIỆM ( 5Đ) 
A Hãy khoanh tròn chữ cái đầu câu trả lời đúng nhất (1 đ)
Câu 1 : C	Câu 2: D
B. Điền từ thích hợp vào chỗ (...) (2 đ )
1 Tự phục vụ, bày sẵn 2, an toàn lao động, tai nạn
C. Hãy sử dụng cụm từ thích hợp ở cột B để hoàn thành mỗi câu ở cột A(1đ)
1 .....b , 2 ...a, 
D. Điền (Đ) đúng hoặc (S) sai vào ô trống (1 đ): 1 Đ , 2 Đ 
II. TỰ LUẬN : (5đ)
Câu 1( 2 đ ) Đồ dùng bằng nhôm: 
- Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo, - Không để ẩm ước
- Không chứa thức ăn có nhều dầu mỡ, muối..lâu ngày, - Không đánh bóng bằng giấy nhám
Câu 2 ( 1,5đ) : 
- Cất giữ thực phẩm chưa dùng, dụng cụ làm bếp, - Chuẩn bị sơ chế thực phẩm 
- Nấu nướng, - Bày dọn thức ăn, bàn ăn .
Câu 3: ( 1,5đ) : 
- Chuẩn bị
+ Thịt rửa sạch, luộc chín, xé sợi., + Xương rửa sạch để ráo.
+ Chả lụa cắt sợi., + Trứng đập ra bát đánh tan.
+ Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch,cắt đôi., + Bột năng để ra bát cho nước vào quật tan.
+ ngò rửa sạch .
- Chế biến
+ Bắc nồi lên bếp cho xương vào nấu + củ sắn.
+ Dùng vải mùng lược lấy nước để nước dùng trong.
+ Cho thịt ,chả lụa vào nêm gia vị . Đổ trứng vào nồi lược qua gây để tạo sợi.Cho tiếp bột năng vào.
- Trình bày :+ Múc món súp ra tô.trang trí ngò,tiêu lên trên.
HẾT
 Kí duyệt
 Ngày tháng năm 2013
 KT. HIỆU TRUỎNG
 P.HIỆU TRUỎNG
 HUỲNH THANH NHÀN

File đính kèm:

  • docde kiem tra + ma tran hkI.doc
Đề thi liên quan