Kiểm tra học kỳ I – năm học 2013 - 2014 môn: công nghệ - lớp 7 thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kỳ I – năm học 2013 - 2014 môn: công nghệ - lớp 7 thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT HIỆP ĐỨC KIỂM TRA HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2013 - 2014 TRƯỜNG TH&THCS TRẦN HƯNG ĐẠO MÔN: CÔNG NGHỆ - LỚP 7 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề) Họ và tên:... Lớp: 7/. Điểm Nhận xét của giám khảo: A/ TRẮC NGHIỆM (4 điểm) Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng đầu ý đúng ở các câu từ 1 đến 4 Câu 1. Yêu cầu về đất đối với vườn gieo ươm cây rừng là : A. Đất cát pha hay đất thịt nhẹ C. Đất sét B. Đất cát D. Đất thịt nặng Câu 2. Thời vụ gieo hạt cây rừng ở các tỉnh miền Nam là : A. từ tháng 11 đến tháng 2 C. từ tháng 2 đến tháng 3 B. từ tháng 1 đến tháng 2 D. từ tháng 1 đến tháng 4 Câu 3. Đối với phân chuồng cần phải bảo quản như thế nào ? A. Ủ thành đống, phủ ngoài bằng ni lông C. Đựng trong túi ni lông B. Đựng trong chum, vại sành đậy kín D. Bảo quản trong kho Câu 4. Nhiệm vụ trồng rừng phòng hộ là nhằm mục đích : A. du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng C. lấy nguyên liệu phục vụ đời sống và xuất khẩu B. nghiên cứu khoa học D. chắn gió bão, cát bay Câu 5. Hãy chọn 4 trong số 5 từ cho sẵn để điền vào 4 chỗ trống trong các câu sau đây : sâu non; hoàn toàn; sâu trưởng thành; côn trùng; không hoàn toàn. Côn trùng gây hại có kiểu biến thái (1) ., ở giai đoạn (2) . phá hoại mạnh nhất. Côn trùng gây hại có kiểu biến thái (3) ., ở giai đoạn (4) . chúng phá hoại mạnh nhất. Câu 6. Hãy ghép một nội dung ở cột A với một nội dung ở cột B cho phù hợp thể hiện các phương pháp sản xuất giống cây trồng. Cột A Cột B Trả lời 1/ Chiết cành A. lấy mắt (đoạn cành) ghép lên gốc của cây cùng họ để tạo thành cây mới. 1 + 2/ Giâm cành B. tiến hành chọn lọc và nhân giống từ hạt giống đã được phục tráng. 2 + 3/ Ghép mắt C. lấy phấn hoa của cây dùng làm bố thụ phấn cho nhụy hoa của cây dùng làm mẹ. 3 + 4/ Sản xuất giống cây trồng bằng hạt D. khoanh vỏ đoạn cành chiết, bó đất vào chỗ khoanh vỏ, khi cành ra rễ phụ thì cắt đem trồng. 4 + E. cắt rời đoạn cành khỏi thân cây mẹ, giâm vào đất ẩm, cành ra rễ phụ và hình thành cây mới. B. TỰ LUẬN (6 điểm) Câu 7. Vì sao đất có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng ? Nêu khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của từng loại đất. (1đ) Câu 8. Thế nào là bón thúc, bón lót ? Nêu các loại phân thường dùng để bón lót, bón thúc. Giải thích vì sao lại dùng các loại phân đó ? (2đ) Câu 9. Trình bày các phương pháp chế biến nông sản. Cho ví dụ (2đ) Câu 10. Nêu các biện pháp kích thích hạt giống cây rừng. (1đ) BÀI LÀM ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................ .............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................. ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................................... .............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................. ......................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... PHÒNG GD&ĐT HIỆP ĐỨC HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 7 TRƯỜNG TH&THCS TRẦN HƯNG ĐẠO HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2013-2014 A. TRẮC NGHIỆM (4đ) Câu 1-4 (2đ) Câu 5 (1đ) Câu 6 (1đ) 1 2 3 4 A B C D 1 2 3 4 A C A D Hoàn toàn Sâu non Không hoàn toàn Sâu trưởng thành D E A B B. TỰ LUẬN (6 điểm) Câu 7. (1 điểm) Vì sao đất có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng ? Nêu khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của từng loại đất (1đ) - Nhờ các hạt cát, limon, sét và chất mùn mà đất giữ được nước và các chất dinh dưỡng (0,5đ) - Đất sét giữ nước tốt nhất, đất thịt giữ nước trung bình, đất cát giữ nước kém nhất. (0,5đ) Câu 8 (2 điểm) - Bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng, nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây con ngay khi mới mọc, mới bén rễ. (0,5đ) - Bón thúc là bón phân trong thời gian sinh trưởng của cây, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng cho cây trong từng thời kì, tạo điều kiện để cây sinh trưởng phát triển tốt. (0,5đ) - Các loại phân thường dùng để bón lót : phân hữu cơ, phân lân vì các chất dinh dưỡng thường ở dạng khó tiêu (hữu cơ) hoặc là ít hoặc không hoà tan (lân) nên cây không sử dụng ngay được mà cần có thời gian để phân phân huỷ. (0,5đ) - Các loại phân thường dùng để bón thúc : phân đạm, kali vì đây là những loại phân có tỉ lệ dinh dưỡng cao, dễ hoà tan nên cây sử dụng được ngay. (0,5đ) Câu 9 (2 điểm) Mỗi ý 0,5đ - Sấy khô: một số loại rau, củ, quả được sấy khô bằng các thiết bị đơn giản hay hiện đại. Ví dụ: Cà rốt, khoai lang, bí đỏ, đậu que, khoai lang tím, đậu bắp - Chế biến thành bột mịn hay tinh bột: một số loại củ như sắn, khoai lang hay hạt (ngô, đỗ) được chế biến thành bột mịn hay tinh bột theo quy trình nhất định. - Muối chua: làm cho sản phẩm lên men nhờ hoạt động của vi sinh vật. Ví dụ : rau cải bẹ, bắp cải, lá và củ của cải củ, su hào, cà rốt, đu đủ xanh, quả sung, cà bát, cà tím, cà pháo, hành củ, củ kiệu, dọc mùng, ngó sen, bông súng, súp lơ, bông điên điển, dưa chuột, dưa gang, dưa hồng, giá đỗ, - Đóng hộp: cho sản phẩm vào trong hộp hay lọ thuỷ tinh, đậy kín, sau đó làm chín. Ví dụ : cà pháo, ớt, măng, kiệu, hành Câu 10 (1 điểm) + Tác động bằng lực (với hạt vỏ dày và khó thấm nước): gõ hoặc khía cho nứt vỏ, chặt 1 đầu hạt, sau đó ủ hạt với tro hoặc cát ẩm. (0,5đ) + Tác động nhiệt: ngâm hạt với nước ấm hoặc đốt hạt rồi ủ hạt với tro hoặc cát ẩm. (0,5đ) PHÒNG GD&ĐT HIỆP ĐỨC MA TRẬN ĐỀ MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 7 TRƯỜNG TH&THCS TRẦN HƯNG ĐẠO HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2013-2014 Cấp độ Chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng C.độ thấp Cấp độ cao KQ TL KQ TL KQ TL KQ TL Đại cương về kĩ thuật trồng trọt (20 bài) - Bảo quản phân bón hoá học - Sâu bệnh hại cây trồng - SX giống cây trồng Tính chất của đất trồng Chế biến nông sản Cách sử dụng các loại phân bón Số câu Số điểm: 8.25 Tỉ lệ: 82,5% 3 câu 3.25 đ 32,5% 1 câu 1.0 đ 10,0% 1 câu 2.0 đ 20,0% 1 câu 2.0 đ 20,0% 6 câu 8.25đ 82,5% Lâm nghiệp (4 bài) Nhiệm vụ trồng rừng; Lập vườn gieo ươm cây rừng; Thời vụ trồng rừng Kích thích hạt giống cây rừng Số câu Số điểm: 1.75 Tỉ lệ: 17,5% 3 câu 0.75 đ 7,5% 1 câu 1.0 đ 10,0% 4 câu 1.75đ 17,5% Tổng số câu Tổng số điểm Tỉ lệ % Số câu : 7 Số điểm : 5.0 50% Số câu : 2 Số điểm : 3.0 30% Số câu : 1 Số điểm : 2.0 20% 10 câu 10 đ 100%
File đính kèm:
- mon cong nghe 7.doc