Kiểm tra học kỳ II môn: công nghệ 6 . thời gian: 45 phút

doc8 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1323 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kỳ II môn: công nghệ 6 . thời gian: 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
trường THCS Hồng thủy kiểm tra học kỳ II
 Họ và tên: ................................... môn: công nghệ 6	 
 Lớp: ............................................. 	 thời gian: 45 phút 
 (không kể thời gian phát đề)	 
Điểm
Lời phê của giáo viên
Đề I
Trắc nghiệm. (3 điểm)
Câu 1: Hãy chọn câu trả lời đúng nhất cho các câu sau.
Một bữa ăn hợp lí là:
a, Có nhiều loại thức ăn.
b, Chỉ cần đủ số lượng thức ăn.
c, Bữa ăn có thịt, cá, trứng.
d, Chỉ có đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Câu 2: Em hãy nêu những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm.
 Khoanh tròn vào ý đúng.
a, Có thể sử dụng được khoai tây đã mọc mầm.
b, Bảo quản thực phẩm chu đáo.
c, Đồ hộp mới quá hạn vài tháng có thể sử dụng được.
d, Giữ vệ sinh nơi nấu nướng và vệ sinh nhà bếp.
Câu 3: Em hãy tìm từ thích hợp để điền vào chổ trống cho đủ nghĩa những câu sau.
a, Thu nhập gia đình là tổng các khoản thu bằng ...................................................... ......................hoặc bằng ..............................................................................................
do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
b, Mọi người trong gia đình đều có trách nhiệm tham gia sản xuất hoặc làm các công việc tùy theo sức của mình để góp phần ............................................................
.....................................................................................................................................
c, Chỉ tiêu theo kế hoạch là việc xác định trước nhu cầu chi tiêu và cân đối với ........
.....................................................................................................................................
d, Mỗi cá nhân và gia đình đều phải có kế hoạch danh sách để chi cho những việc đột xuất, mua sắm thêm ................................................................................ hoặc để phát triển .....................................................................................................................
II. Tự luận. (7 điểm)
Câu 1: Tại sao phải làm chín thực phẩm? (1điểm)
Xào là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Hãy kể tên một số món xào thông dụng? Cho biết sự khác nhau giữa xào và rán. (1điểm)
Câu 2: Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta? (1điểm)
Em hãy cho biết chức năng của chất đạm, chất béo. (1,5điểm)
Hằng ngày gia đình em thường sử dụng những loại thức ăn nào? Hãy kể tên và cho biết những thức ăn đó thuộc nhóm nào.
trường THCS Hồng thủy kiểm tra học kỳ II
 Họ và tên: ................................... môn: công nghệ 6	 
 Lớp: ............................................. 	 thời gian: 45 phút 
 (không kể thời gian phát đề)	 
Điểm
Lời phê của giáo viên
Đề II
Trắc nghiệm. (3 điểm)
Câu 1: Hãy chọn câu trả lời đúng nhất cho các câu sau.
Bố trí bữa ăn trong ngày hợp lí
a, Sáng – tối.
b, Sáng – trưa – tối.
c, Sáng – trưa - chiều. 
d, Cả a, b và c.
Câu 2: Em hãy nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lí.
Khoanh tròn vào các ý đúng.
a, Phải có nhiều điều mới có thể tổ chức được bữa ăn hợp lí đủ chất, đủ lượng.
b, Sự cân bằng chất dinh dưỡng, thực phẩm phải đảm bảo đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng.
c, Phải có thật nhiều thực phẩm để đáp ứng đủ nhu cầu ăn hằng ngày.
d,Thay đổi món ăn hằng ngày để tránh nhàm chán, ngon miệng và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng.
Câu 3: Em hãy tìm từ thích hợp để điền vào chổ trống cho đủ nghĩa những câu sau.
a, Thu nhập của người bán hằng ngày.........................................................................
của người cắt tóc.........................................................................................................
b, Người đã nghỉ hưu ngoài lương hưu có thể làm ......................................................
........................................................................................... để tăng thu nhập. 
c, Thu nhập của người làm vườn .................................................................................
của người làm nghề cá...............................................................................................
d, Thu nhập của sinh viên đang đi học........................................................................
.....................................................................................................................................
II. Tự luận. (7 điểm)
Câu 1: Tại sao phải làm chín thực phẩm? (1điểm)
Nướng là gì? Quy trình thực hiện của món nướng. Hãy kể tên một số món nướng thông dụng? Cho biết sự khác nhau giữa nướng và hấp? 
Câu 2: Tại sao phải cần bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn?
Em hãy cho biết chức năng của chất béo, chất đường bột.
Hãy kể tên một số món ăn mà em đã dùng trong ngày. Và cho biết những thức ăn đó thuộc nhóm nào?
trường THCS Hồng thủy kiểm tra học kỳ II
 Họ và tên: ................................... môn: công nghệ 6	 
 Lớp: ............................................. 	 thời gian: 45 phút 
 (không kể thời gian phát đề)	 
Điểm
Lời phê của giáo viên
Đề III
Trắc nghiệm. (3 điểm)
Câu 1: Hãy chọn câu trả lời đúng nhất cho các câu sau.
Tổ chức bữa ăn hợp lí là:
a, Ăn đúng bữa, đúng giờ, đúng mức, đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng.
b, Ăn đủ chất dinh dưỡng.
c, Ăn đúng giờ.
d, Ăn chậm, nhai kỉ.
Câu 2: Em hãy nêu những biện pháp phòng tránh thực phẩm.
Khoanh tròn vào ý trả lời đúng.
a, Chế biến, làm chín thực phẩm để diệt vi khuẩn loại bỏ chất độc.
b, Sử dụng đồ hộp quá thời hạn.
c, Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm dập.
d, Ăn mầm khoai tây.
 Câu 3: Em hãy tìm từ thích hợp để điền vào chổ trống cho đủ nghĩa những câu sau.
a, Người lao động có thể tăng thu nhập bằng cách ..................................................... .....................................................................................................................................
b, Thu nhập của người nghỉ hưu là .............................................................................
................người nghỉ hưu ngoài lương hưu có thể.......................................................
.....................................................................................................................................
c, Làm các công việc nội trợ giúp đỡ gia đình cũng là................................................
.....................................................................................................................................
d, Những thu nhập bằng hiện vật có thể sử dụng trực tiếp cho ..................................
......................................................đồng thời................................................................
.........................................lấy tiền chi tiêu cho các nhu cầu khác.
II. Tự luận. (7 điểm)
Câu 1: Tại sao phải làm chín thực phẩm? (1điểm)
Nấu là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Hãy kể tên một số món nấu thông dụng? Cho biết sự khác nhau giữ nấu và luộc?	
Câu 2: Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì?
Thức ăn được chia làm mấy nhóm? Hãy kể tên các nhóm đó? 
Trình bày cách thay thế thức ăn để có một bữa ăn hợp lí.
trường THCS Hồng thủy kiểm tra học kỳ II
 Họ và tên: ................................... môn: công nghệ 6	 
 Lớp: ............................................. 	 thời gian: 45 phút 
 (không kể thời gian phát đề)	 
Điểm
Lời phê của giáo viên
Đề IV
Trắc nghiệm. (3 điểm)
Câu 1: Hãy chọn câu trả lời đúng nhất cho các câu sau.
Một bữa ăn hợp lí là.
a, Chỉ cần hai bữa, trưa và tối.
b, Ăn nhiều thức ăn giàu chất béo.
c, Cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.
d, Dùng nhiều thực phẩm cùng loại trong một bữa ăn,
Câu 2: Làm thế nào để cân đối thu, chi trong gia đình.
Hãy khoanh tròn cho các ý trả lời đúng.
a, Xác định trước nhu cầu chi tiêu phù hợp với khả năng thu nhập.
b, Tìm mọi cách tăng thu nhập và hạn chế mức chi tiêu càng nhiều càng tốt.
c, Tiết kiệm chi tiêu để tích lũy một khoản tiền chi cho các việc đột xuất như ốm đau, mừng đám cưới.....
d, Cân nhắc kỉ khi quyết định chi tiêu, chỉ chi tiêu khi thực sự cần thiết.
 Câu 3: Em hãy tìm từ thích hợp để điền vào chổ trống cho đủ nghĩa những câu sau.
a, Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa.......... ......................................................hay.........................................................................
b, Trình tự sắp xếp ...............................................................................trong thực đơn phản ánh phần nào .................................................................................................về ăn uống từng vùng, miền và thể hiện sự dồi dào, phong phú về thực phẩm. 
c, Có thực đơn, công việ tổ chức thực hiện .................................................................
....................................................................sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.
d, Mỗi loại thực đơn cần có đủ các loại ......................................................................
...............và có thể thay đổi món ăn theo từng loại thực phẩm của các nhóm thức ăn. 
II. Tự luận. (7 điểm)
Câu 1: Tại sao phải làm chín thực phẩm? (1điểm)
Kho là gì? Quy trình thực hiện của món kho? Hãy kể tên một số món kho thông dụng? Cho biết sự khác nhau giữa kho và nấu.	
Câu 2: Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho tương đối khi tổ chức bữa ăn ?
Em hãy cho biết chức năng của chất đạm, chất đường bột?
Hãy kể tên những món ăn mà em dùng trong ngày và nhận xét như vậy đã hợp lí chưa.

File đính kèm:

  • docDe kiem tra Cong nghe 6 HK II.doc
Đề thi liên quan