Kiểm tra học kỳ II môn: công nghệ - Lớp 9 thời gian làm bài: 45 phút

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1002 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kỳ II môn: công nghệ - Lớp 9 thời gian làm bài: 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Họ và tên:........................................ KIỂM TRA HỌC KỲ II
Lớp: 9...... Môn: Công nghệ - Lớp 9
 Thời gian làm bài: 45 phút
Điểm
Lời phê của thầy, cô giáo
I. Trắc nghiệm
 Câu 1.(1đ) Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng. 
 1. Thực phẩm của món xào được làm chín:
 A) Trong hơi nước, nhiệt độ cao, thời gian ngắn. 
 B) Trong chất béo, nhiệt độ cao, thời gian ngắn.
 C) Trong chất béo, nhiệt độ thấp, thời gian dài. 
 D) Trong nước, nhiệt độ cao, thời gian ngắn.
 2. Nguyên tắc thay thế thực phẩm:
 A) Chỉ thay thế thực phẩm trong cùng nhóm. 
 B) Không nên thay thế. 
 C) Có thể thay thế các nhóm lẫn nhau. 
 D) Cả 3 câu đều sai.
 Câu 2.(1,5đ) Hãy chọn những từ hoặc cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống (...) sao cho hợp lí.
 a) Thực phẩm của món hấp chín bằng .................................................................., cần lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, đủ làm chín thực phẩm.
 b) Thực phẩm của món rán được làm chín trong một lượng chất béo khá nhiều, ................ ............................... trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm theo yêu cầu.
 c) Thực phẩm của món nướng tiếp xúc ..................................................., nhất là lửa dưới. Cần trở hai mặt của thực phẩm thường xuyên cho đến khi vàng đều.
 Câu 3.(2,5đ) Hãy sắp xếp nội dung dưới đây theo thứ tự hợp lí với quy trình công nghệ của món rán.
 1. Cắt, thái thực phẩm. 6. Tẩm ướp gia vị cho ngấm đều.
 2. Cho thực phẩm vào rán. 7. Cho dầu vào.
 3. Rán cho thực phẩm giòn, vàng đều hai mặt. 8. Nhặt, rửa thực phẩm.
 4. Bắc chảo lên bếp. 9. Gắp bày ra đĩa.
 5. Trang trí. 10. Vớt ra cho ráo dầu.
.................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
II. Tự luận
 Câu 1.(3đ) Nêu quy trình làm món sườn xào chua ngọt.
...............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
......................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................
 Câu 2.(2đ) Hãy kể tên những nguyên liệu động vật và thực vật dùng trong món mì xào giòn.
................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................... ........................................................................................................................................................... 
ĐÁP ÁN
I. Trắc nghiệm
 Câu 1. Đúng mỗi ý 0,5 đ.
 1. B. 2. A.
 Câu 2. Đúng mỗi ý 0,5 đ.
 a) Sức nóng của hơi nước.
 b) Đun với lửa vừa.
 c) Trực tiếp với lửa.
 Câu 3. Sắp xếp theo thứ tự đúng, mỗi ý 0,25 đ.
 Thứ tự đúng: 8; 1; 6; 4; 7; 2; 3; 10; 9; 5.
II. Tự luận
 Câu 1. Quy trình làm món sườn xào chua ngọt:
 a) Chuẩn bị: sơ chế (1,5đ)
 Hành, tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.
 Sườn: - Rửa sạch, chặt từng miếng vuông cạnh 3 4cm;
 - Ướp hành, tỏi băm nhỏ + hạt tiêu + nước mắm, để khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị; 
 - Cho sườn vào chảo xào khô nước, đổ nước lạnh vào ngập sườn, hầm mềm, cạn nước. 
 Bột mì: quấy với nước lạnh ( sền sệt ).
 Cải soong: nhặt, rửa sạch.
 Kiệu: thái mỏng.
 Gừng: rửa sạch, thái sợi.
 Hành tây: bóc vỏ, thái miếng vuông cạnh 2cm. 
 b) Chế biến (1đ)
 +) Rán sườn
 - Nhúng sườn vào bột mì cho phủ đều;
 - Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng, cho từng miếng sườn có tẩm bột vào, rán vàng.
 +) Sốt chua ngọt
 - Lấy một bát nhỏ giấm + một chút muối + một chút đường + xì dầu, quấy đều, nấu sôi;
 - Bột đao hoà với nước lạnh ( hơi loãng ), cho vào nồi giấm, khuấy đều cho nước sền sệt, sánh, sau đó cho kiệu, gừng, hành tây vào, nêm vừa ăn, có vị chua chua, ngọt ngọt.
 c) Trình bày (0,5đ)
 - Để cải soong vào đĩa, trên sắp thịt sườn; có thể trang trí thêm rau mùi và củ cải hoặc cà rốt tỉa hoa cho đẹp.
 - Khi ăn, rưới nướcc sốt chua ngọt lên ( có thể sử dụng sốt cà chua cho món ăn có màu sắc đẹp ).
 - Ăn nóng với cơm.
 Câu 2.
 (1đ) - Các nguyên liệu động vật dùng trong món mì xào giòn gồm: đầu, cánh gà; thịt lợn lạc; gan lợn; tim lợn; tôm thẻ; mực tươi.
 (1đ) - Các nguyên liệu thực vật dùng trong món mì xào giòn gồm: hành tây; súp lơ; nấm rơm; củ cà rốt; củ xu hào; cây cải ngọt; cần tây; quả cà chua; rau mùi; hành khô; tỏi 

File đính kèm:

  • docDe va dap an CN9.doc