Kiểm tra học kỳ II môn công nghệ nấu ăn thời gian : 45phút

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1081 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra học kỳ II môn công nghệ nấu ăn thời gian : 45phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Hä tªn:
Líp 9
Ngµy th¸ng 04 n¨m 2011
kiÓm tra häc kú ii
M«n c«ng nghÖ nÊu ¨n
Thêi gian : 45phót
®iÓm lêi phª cña c« gi¸o
®Ò bµi: CH ẴN
CÂU HỎI
Câu 1: (04 điểm)
 Em hãy trình bày cách chế biến món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua?
 Rác thải trong nấu ăn cần phải sử lý như thế nào để góp phần bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm?
Câu 2: (03 điểm)
 Hãy nêu yêu cầu kĩ thuật của món nem rán?
 Nêu quy trình để thực hiện món rán?
Câu 3: (03 điểm)
 Trình bày cách sơ chế món xào thập cẩm?
 Tại sao cần sử dụng lửa to khi thực hiện món xào?
BÀI LÀM:
Bài làm: 
Hä tªn:
Líp 9
Ngµy th¸ng 04 n¨m 2011
kiÓm tra häc kú ii
M«n c«ng nghÖ nÊu ¨n
Thêi gian : 45phót
®iÓm lêi phª cña c« gi¸o
®Ò bµi: l ẽ
CÂU HỎI
Câu 1: (03 điểm)
 Hãy nêu yêu cầu kĩ thuật của món nướng
 Nêu quy trình để thực hiện món nướng?
Câu 2: (03 điểm)
 Trình bày cách sơ chế món hấp?
 khi thực hiện món hấp cần sử dụng lửa như thế nào?
Câu 3: (04 điểm)
 Em hãy trình bày cách chế biến món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua?
 Rác thải trong nấu ăn cần phải sử lý như thế nào để góp phần bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm?
BÀI LÀM:
Đáp án: Đề chẵn
Câu
Nội dung cần đạt
Điểm
Câu 1: 
* Trình bày cách chế biến món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua. 
 - Rán đậu: Chảo dầu đun nóng, cho đậu phụ đã nhồi thịt vào, rán vàng hai mặt và chín thịt bên trong, lấy ra để ráo dầu.
 - Sốt cà chua: Cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, đun nóng, cho hành băm nhỏ phi vàng và bỏ cà chua vào xào chín thêm một ít nước và nêm cho vừa ăn. Cho đậu vào khoảng 10 phút để ngấm gia vị đều vào đậu, khi nước sốt sền sệt, bắc xuống, rắc hành lá vào 
* Để góp phần bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm trong khi nấu ăn cần :
 - Để rác thải vào thùng chứa rác 
 - Phân loại rác thải 
 - Phân loại để tái chế hoặc sử lý trước khi đưa vào môi trường .
(01 điểm)
(1,5 điểm)
(0,5 điểm)
(0,5 điểm)
(0,5 điểm)
Câu 2: 
* Em hãy nêu yêu cầu kĩ thuật của món nem rán. 
 - Thực phẩm giòn, xốp, ráo mỡ và chín đều.
 - Hương vị thơm ngon,vừa ăn.
 - Màu vàng nâu, không cháy xém.
* Quy trình để thực hiện móm rán:
 1. Chuẩn bị (sơ chế): Làm sạch, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
 2. Chế biến: Cho thực phẩm vào rán trong chất béo đang nóng già, trở thực phẩm để mặt ngoài có lớp vàng nâu, giòn và chín đều. Vớt ra để ráo mỡ (dầu)
 3.Trình bày: Cho món rán vào đĩa, trình bày đẹp mắt sáng tạo.
(1,5 điểm)
(1,5 điểm)
Câu 3: 
* Trình bày cách sơ chế món xào thập cẩm. 
 - Nguyên liệu động vật: rửa sạch, thái miếng mỏng (thịt), cắt miếng phù hợp (Tôm, mực)
 - Nguyên liệu thực vật: nhặt, rửa sạch, cắt thái phù hợp (cà rốt, súp lơ, đậu hào lan, cần tây, hành lá, tỏi, nấm rơm, rau mùi, ...) 	
* Sử dụng lửa to khi thực hiện món xào để nguyên liệu chín nhanh không bị chảy nước.
(1,5 điểm)
(1,5 điểm)
 Đáp án: Đề lÏ
Câu
Nội dung cần đạt
Điểm
Câu : 
* Em hãy nêu yêu cầu kĩ thuật của món n­íng. 
ThÞt chÝn ®Òu,th¬m ngon,kh«ng dai.
- VÞ võa ¨n,kh«ng bÞ ch¸y sÐm.
* Quy trình để thực hiện món n­íng
1. ChuÈn bÞ:
+C¸c nguyªn liÖu ®­îc lµm s¹ch ,c¾t th¸i phï hîp.
+ThÞt :Th¸i máng,ngang thí,dÇn mÒm.
+Khoai t©y gät vá,th¸i con ch×,rµn vµng.
+Xµ l¸ch nhÆt röa s¹ch.
+Cµ chua c¾t khoanh,tØa hoa.
+L¹c rang vµng ,x¸t vá,gi· giËp
+Tái bãc vá,b¨m nhá,phi vµng.
2. ChÕ biÕn:
+Cho 1/4 th×a cµ phª bét ngät +1/4 th×a cµ phª muèi +1/4 th×a cµ phª ngò vÞ h­¬ng+h¹t tiªu+tái phi vµng ­íp vµo thÞt bß ®Ó 10 ®Õn 15 phótcho ngÊm.
+L¹ng gi÷a mçi miÕng thÞt bß ,c¾t 4 l¸t chanh máng ®Ó ë gi÷a,xoa mì,Ðp miÕng thÞt bß l¹i,cho vµo vØ kÑp chÆt.,®Æt lªn vØ than n­íng kho¶ng 10 phót.
 3. Tr×nh bµy:
Cã nhiÒu c¸ch tr×nh bµy tuú s¸ng t¹o c¸ nh©n.
¡n nãng chÊm muèi tiªu chanh,¨n kÌm rau sèng.
(1 điểm)
(2 điểm)
Câu 2: 
1/§èi víi nguyªn liÖu thùc vËt ph¶i nhÆt röa c¾t th¸i phï hîp,
 2/§èi víi nguyªn liÖu ®éng vËt ph¶I röa s¹ch,c¾t th¸i phï hîp,s¬ chÕ theo yªu cÇu cña mãn,tÈm ­íp thÝch hîp.
* Ta cho thùc phÈm vµo nåi hÊp ®un s«i vµ ®Ëy vung thËt kÝn (®un löa to cho n­íc s«i m¹nh th× míi chÝn ®­îc thùc phÈm).
(1,5 điểm)
(1,5 điểm)
Câu 3: 
* Trình bày cách chế biến món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua. 
 - Rán đậu: Chảo dầu đun nóng, cho đậu phụ đã nhồi thịt vào, rán vàng hai mặt và chín thịt bên trong, lấy ra để ráo dầu.
 - Sốt cà chua: Cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, đun nóng, cho hành băm nhỏ phi vàng và bỏ cà chua vào xào chín thêm một ít nước và nêm cho vừa ăn. Cho đậu vào khoảng 10 phút để ngấm gia vị đều vào đậu, khi nước sốt sền sệt, bắc xuống, rắc hành lá vào 
* Để góp phần bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm trong khi nấu ăn cần :
 - Để rác thải vào thùng chứa rác 
 - Phân loại rác thải 
 - Phân loại để tái chế hoặc sử lý trước khi đưa vào môi trường .
(01 điểm)
(1,5 điểm)
(0,5 điểm)
(0,5 điểm)
(0,5 điểm)

File đính kèm:

  • docKT KII CN 9 NAU AN.doc