Kiểm tra khảo sát chất lượng đầu năm 2009 - 2010 môn: công nghệ - lớp 7

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1189 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra khảo sát chất lượng đầu năm 2009 - 2010 môn: công nghệ - lớp 7, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Sở GD&đt 
 Phòng GD&ĐT 
 Kiểm tra khảo sát chất lượng đầu Năm 2009 - 2010
 Môn: Công nghệ - Lớp 7
Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
Họ và tên: ...............................................................
Lớp: ..........................
Trường: ...................................................................
Tên, chữ ký giáo viên
coi thi
Số phách
Phần để rọc phách
Điểm
Tên, chữ ký của giáo viên chấm
Số phách
Đề bài và bài làm
I.Trắc nghiệm khỏch quan 
I Khoanh tròn vào một chữ cái trước câu trả lời đúng
1 . Cách thay thế thực phẩm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi:
A. Thịt lợn thay bằng cá
B .trứng thay bằng rau
C . Lạc thay bằng sắn
D . gạo thay bằng mỡ
2. An toàn thực phảm là giữ cho thực phẩm :
A . Tươi ngon không bị khô héo
B . Khỏi bị nhiễm trùng , nhiễm độc
C .Khỏi bị biến chất ôi thiu
D . Khỏi bị nhiểm trùng , nhiễm độc và biến chất
3 . Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng :
 A . Sấy khô
 B . Sức nóng tiếp lửa
 C . Sức nóng của hơi nước
 D. Chất béo
4 . Có thể làm tăng thu nhập gia đình bằng cách nào ?
A. Giảm mức chi các khoản cần thiết
B . Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày
C . Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, làm thêm ngoài giờ
D . Thường xuyên mua vé Xổ số để có cơ hội trúng thưởng
 Học sinh không được viết vào ô hai gạch chéo này
 5 . Hãy nối một cụm từ ở cột A Với một số cụm từ ở cột B để được câu trả lời đúng
 A
 Nối
 B
1. phương pháp chế biến thực phẩm có thể sử dụng gồm :
2 . Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt gồm: 
A làm chín thực phẩm trong chất béo
B Muối dưa
C. Trộn dầu dấm
D .Làm chín thực phẩm trong nước
E Trộn hỗn hợp
G .Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
H . Làm chín thực phẩm bằng hơi nước
II Tự luận : (6 điểm )
6. Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lý trong gia đình cần tuôn theo những ngyên tắc nào ? hãy giãi thích nguyên tắc đó .
7 Theo em cần làm những việc gì để phòng tránh ngộ độc thức ăn tại gia đình? Khi có dấu hiệu bị ngộ đọc thức ăn như bị nôn , tiêu chảy nhiều lần em xử lý như thế nào ?
8. Thế nào là cân đối Thu – Chi
Giải thích hậu quả của Tổng Thu = Tổng chi và Tổng thu < Tổng chi
9 . Em hãy tìm hiểu về thu chi của gia đình mình và nhận xét đã cân đối chưa ?
Sở GD&đt thanh hoá
 Phòng GD&ĐT Như Thanh
 Hướng dẫn chấm đề kháo sát chất lượng đầu năm 2009 - 2010
 Môn: Công nghệ - Lớp 9
ĐáP áN Và BIểU CHấM
I 
Trắc nghiệm khách quan (4 điểm ) mỗi câu đúng 0,5 điểm
1. A ; 2. D ; 3 . B ; 4. C
5. ( 2 điểm )
a .1+A+D+G+H ( 1 điểm )
b.2+B+C+E (1 điểm )
II Tự luận 
6. ( 2 điểm )
 a. nêu đủ các nguyên tắc tổ chức bữa ăn (1 điểm )
 - Đáp ứng nhu cầu các thành viên trong gia đình
 - Phù hợp với điều kiện tài chính
 - Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng
 - Thay đổi các món ăn , phương pháp chế biến
 B. giải thích từng nguyên tắc ( 1 điểm )
 - Các thành viên trong gia đình có lứa tuổi giới tính, thể trạng , công việc khác nhau vì vậy phải có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau
 -Tuý số tiền được chi để cân nhắc mua thực phẩm đủ chất, đủ lượng
 - Thực phẩm phải ở cả 4 nhóm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng
 - Thay món ăn để tránh nhàm chán.thay đổi phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng
7 ( 2 điểm ) 
a . Cách làm để tránh ngộ độc thực phẩm (1 điểm )
b. Xử lý khi có dấu hiệu bị ngộ đọc thực phẩm ( 1 điểm )
8. a Khái niệm cân đối thu chi (0,5 điểm )
- Đảm bảo tổng thu nhập > Tổng chi
- Có tích luỹ
 b.Hậu quả (1 điểm )
- Tổng thu = tổng chi : không có tích luỹ, gặp khó khăn khi gặp việc đột xuất, không có khả năng mua sắm thêm vật dụng cần thiết
- tổng thu < tổng chi : luôn luôn thiếu tiền, khi cần thiết phai vay nợ khong có khả năng chi trả
9. (0,5 điểm ) mỗi ý 0,25 điểm
- Tìm hiểu nguồn thu và các khoản chi của gia đình
- Nhận xét đã cân đối chưa .

File đính kèm:

  • docDe Cong Nghe Lop 9 KSCL dau nam 09-10.doc
Đề thi liên quan