Sinh học 8 - Tiết 35: Kiểm tra chất lượng hoc kì I

doc5 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 473 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Sinh học 8 - Tiết 35: Kiểm tra chất lượng hoc kì I, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần : 18
Ngày soạn : 30/12/2008 
Tiết : 35
Ngày dạy : Theo lịch
	KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HOC KÌ I 
I/MỤC TIÊU :
1. Kiến thức :
- Giúp học sinh củng cố và hoàn thiện kiến thức từ chương I đến chương V
- Kiểm tra kiến thức về tế bào, mô
- Kiểm tra kiến thức về cấu tạo, chức năng của cơ, xương
- Kiểm tra kiến thức về cấu tạo, chức năng của các cơ quan hô hấp, tiêu hóa.
- Kiểm tra về quá trình đồng hóa, dị hóa.
2. Kĩ năng: Rèn kĩ năng trí nhớ phân tích tổng hợp so sánh hệ thống phân tích 
3. Thái độ: Giáo dục ý thức nghiêm túc khi làm bài 
II/CHUẨN BỊ :
1. Chuẩn bị của giáo viên : Câu hỏi, đề kiểm tra 
2. Chuẩn bị của học sinh : Oân tập kiến thức đã học 
III/ THIẾT LẬP MA TRẬN
1/ Số lượng câu hỏi: 14
2/ Tỷ lệ trắc nghiệm/tự luận: 10/4
3/ Thiết lập ma trận
 Bậc kiến thức
Nội dung
Biết
Hiểu
Vận dụng
Điểm
TN
TL
TN
TL
TN
TL
Chương II: VẬN ĐỘNG (1 câu)
1 0.5
0.5
Chương III: TUẦN HOÀN (5 câu)
2 1
1 0.5
1 1 
1 2
4.5
CHƯƠNG IV: HÔ HẤP (2 câu)
1 0.5
1 0.5 
1
CHƯƠNG V: TIÊU HÓA (6 câu)
2 1
1 1 
1 0.5
1 0.5
1 1
4
Tổng số câu
5
1
4
1
1
2
10
	KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I
	MÔN : SINH HỌC 8
	Thời gian : 45’(không kể thời gian phát đề)
	Đề I
I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5đ)
Khoanh tròn vào câu trả lời đúng:
 1/ Ruột non là cơ quan chủ yếu hấp thụ chất dinh dưỡng vì:
	a	Có nhiều chất dinh dưỡng
	b	Diện tích hấp thụ lớn, có mao mạch máu và bạch huyết dày đặc
	c	Có nhiều lông ruột
	d	Có nhiều dịch tiêu hóa
 2/ Đường máu vận chuyển các chất là:
	a	Các chất dinh dưỡng và 70% lipit	b	Các vitamin tan trong nước và lipit
	c	Các vitamin tan trong dầu	d	Các chất dinh dưỡng và 30% lipit
 3/ -Chất khoáng trong xương có vai trò :
	a	Tạo tính đàn hồi cho xương 	b	Tạo sự rắn chắc cho xương 
	c	Vừa đàn hồi vừa rắn chắc.	d	Tạo tính mềm dẻo cho xương 
 4/ Vai trò của ruột già trong quá trình tiêu hóa:
	a	Tiếp tục hấp thụ các chất dinh dưỡng	b	Hấp thụ nước và thải phân
	c	Làm phân rắn lại	d	Thải phân ra ngoài
 5/ -Dịch mật được tiết ra từ :
	a	Tuyến gan 	b	Tuyến tụy 
	c	Tuyến ruột 	d	Tuyến dạ dày
 6/ Huyết áp cao nhất ở:
	a	Động mạch phổi	b	Động mạch chủ
	c	Động mạch nhỏ	d	Tĩnh mạch chủ
7/ Chức năng quan trọng nhất của hệ hô hấp là sự trao đổi khí giữa co thể và môi trường ngoài diễn ra ở:
	a	Khí quản và phế quản	b	Khoang mũi
	c	Thanh quản	d	Phổi
8/ Sự trao đổi khí ở phổi và ở tế bào xảy ra do:
	a	Sự khuếch tán O2, CO2 từ nơi có nồng độ cao xuống nơi có nồng độ thấp
	b	Áp suất O2 trong phế nang cao hơn trong máu nên O2 ngấm từ máu vào phế nang
	c	Sự khuếch tán từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao
	d	Áp suất CO2 trong phế nang cao hơn trong máu nên CO2 ngấm từ máu vào phế nang
9/ Vai trò của môi trường trong:
	a	Tạo môi trường lỏng để vận chuyển các chất.	
	b	Bao quanh tế bào để bảo vệ tế bào.
	c	Giúp tế bào trao đổi chất với bên ngoài.
	d	Giúp tế bào thải các chất trong môi trường sống.
10/ Vai trò của hồng cầu:
	a	Vận chuyển các chất thải.	b	Vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.
	c	Vận chuyển O2 và CO2.	d	Vận chuyển khí N2.
II. TỰ LUẬN: 5 Đ
Câu 1: Bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể? (1 đ)
Câu 2: Tim có cấu tạo như thế nào? Thành cơ tim ngăn nào dày nhất, ngăn tim nào có thành mỏng nhất? Giải thích tại sao? (2 đ)
Câu 3: Trình bày sự biến đởi thức ăn ở khoang miệng? (1 đ)
Câu 4: Ruợt non có cấu tạo gì đặc biệt để tăng diện tích hấp thụ thức ăn? (1 đ)
	KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I
	MÔN : SINH HỌC 8
	Thời gian : 45’(không kể thời gian phát đề)
	Đề II
I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5đ)
Khoanh tròn vào câu trả lời đúng:
 1/ Đường máu vận chuyển các chất là:
	a	Các chất dinh dưỡng và 70% lipit	b	Các vitamin tan trong dầu
	c	Các vitamin tan trong nước và lipit	d	Các chất dinh dưỡng và 30% lipit
 2/ Ruột non là cơ quan chủ yếu hấp thụ chất dinh dưỡng vì:
	a	Có nhiều chất dinh dưỡng
	b	Có nhiều lông ruột
	c	Diện tích hấp thụ lớn, có mao mạch máu và bạch huyết dày đặc
	d	Có nhiều dịch tiêu hóa
 3/ Vai trò của ruột già trong quá trình tiêu hóa:
	a	Hấp thụ nước và thải phân	b	Làm phân rắn lại
	c	Tiếp tục hấp thụ các chất dinh dưỡng	d	Thải phân ra ngoài
 4/ -Chất khoáng trong xương có vai trò :
	a	Vừa đàn hồi vừa rắn chắc.	b	Tạo tính đàn hồi cho xương 
	c	Tạo sự rắn chắc cho xương 	d	Tạo tính mềm dẻo cho xương 
5/ Chức năng quan trọng nhất của hệ hô hấp là sự trao đổi khí giữa co thể và môi trường ngoài diễn ra ở:
	a	Khí quản và phế quản	b	Khoang mũi
	c	Phổi	d	Thanh quản
6/ -Dịch mật được tiết ra từ :
	a	Tuyến tụy 	b	Tuyến gan 
	c	Tuyến ruột 	d	Tuyến dạ dày
7/ Vai trò của hồng cầu:
	a	Vận chuyển khí N2.	b	Vận chuyển các chất thải.
	c	Vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.	d	Vận chuyển O2 và CO2.
8/ Sự trao đổi khí ở phổi và ở tế bào xảy ra do:
	a	Sự khuếch tán từ O2, CO2 nơi có nồng độ cao xuống nơi có nồng độ thấp
	b	Áp suất O2 trong phế nang cao hơn trong máu nên O2 ngấm từ máu vào phế nang
	c	Sự khuếch tán từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao
	d	Áp suất CO2 trong phế nang cao hơn trong máu nên CO2 ngấm từ máu vào phế nang
9/ Huyết áp cao nhất ở:
	a	Động mạch phổi	b	Động mạch nhỏ
	c	Động mạch chủ	d	Tĩnh mạch chủ
10/ Vai trò của môi trường trong:
	a	Tạo môi trường lỏng để vận chuyển các chất.	
	b	Bao quanh tế bào để bảo vệ tế bào.
	c	Giúp tế bào thải các chất trong môi trường sống.
	d	Giúp tế bào trao đổi chất với bên ngoài.
II. TỰ LUẬN: 5 Đ
Câu 1: Tiểu cầu tham gia bảo vệ cơ thể chớng mất máu như thế nào? (1 đ)
Câu 2: So sánh và chỉ ra sự khác biệt giữa các loại mạch máu? Giải thích sự khác nhau đó? (2 đ)
Câu 3: Trính bày sự biến đởi thức ăn ở dạ dày? (1 đ)
Câu 4: Giải thích tại sao ở dạ dày có Emzim pepsin phân cắt protein trong thức ăn nhưng protein của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ khơng bị phân hủy? (1 đ)
ĐÁP ÁN:
ĐỀ I
TNKQ: 1b, 2d, 3b, 4b, 5a, 6b, 7d, 8a, 9c, 10c (mỡi câu đúng được 0.5 đ)
TỰ LUẬN:
Câu 1: Bạch cầu tham gia bảo vệ cơ thể bằng 3 hàng rào phòng thủ:
Thực bào: Bạch cầu trung tính và bạch cầu mono tham gia thực bào bắt và nuớt vi khuẩn. 0.5 đ
Limpho B: Tiết kháng thể vơ hiệu hóa kháng nguyên. 0.25 đ
Limpho T: Phá hủy tế bào bị nhiễm vi khuẩn, virus bằng cách nhận diện và tiếp xúc với chúng. 0.25 đ.
Câu 2: Cấu tạo tim: 
Hình dạng ngoài: Hình chóp đỉnh quay xuớng dưới, ngoài là màng tim. 0.5 đ
Cấu tạo trong: Được cấu tạo bởi các cơ tim và mơ liên kết tạo thành các ngăn tim (tâm nhĩ phải, tâm nhĩ trái, tâm thất phải, tâm thất trái) và các van tim ( van nhĩ – thất, van đợng mạch). 0.5 đ
Thành cơ tim tâm thất trái là dày nhất vì đẩy máu đi quãng đường xa nhất (khắp cơ thể) 
0.5 đ
Thành cơ tâm nhĩ mỏng nhất vì đẩy máu với quãng đường ngắn (từ tâm nhĩ xuớng tâm thất) 
0.5 đ
Câu 3: biến đởi thức ăn ở ruợt non:
Biến lí học: Nhai, đảo trợn thức ăn, tạo viên thức ăn, nuớt. Làm cho thức ăn mềm, nhuyễn, thấm đều nước bọt tạo viên thức ăn dễ nuớt. 0.5 đ
Biến đởi hóa học: biến đởi mợt phần tinh bợt chín thành đường Mantozo dưới tác dụng của enzim Amilaza. 0.5 đ
Câu 4: Cấu tạo của ruợt non để tăng diện tích hấp thụ:
Có nhiều nếp gấp. 0.5 đ
Có nhiều lơng ruợt trên lơng ruợt có lơng cực nhỏ. 0.5 đ
ĐỀ II
TNKQ: 1d, 2c, 3a, 4c, 5c, 6b, 7d, 8a, 9c, 10d (mỡi ý đúng được 0.5 đ)
TỰ LUẬN:
Câu 1: Tiểu cầu tham gia bảo vệ cơ thể chớng mất máu. Khi tiểu cầu va vào mạch máu tởn thương tiểu cầu sẽ vỡ giải phóng enzim biến chất sinh tơ máu có trong huyết tương thành tơ máu ơn giữ các tế bào máu. (có thể giải thích bằng sơ đờ cơ chế đơng máu) (1 đ)
Câu 2: 
Nội dung 
Động mạch (0.5 đ)
Tĩnh mạch (0.5 đ)
Mao mạch (0.5 đ)
Cấu tạo 
-Thành mạch 
-Lòng trong 
 +Mô liên kết 
Dày, 3lớp : +Cơ trơn 
 +Biểu bì 
Hẹp 
 +Mô liên kết 
Mỏng, 3lớp : +Cơ trơn 
 +Biểu bì 
Rộng, có van một chiều
1 lớp biểu bì mỏng 
Hẹp nhất, phân nhánh nhiều 
Chức năng 
Đẩy máu từ tim đến các cơ quan vận tốc và áp lực lớn 
Dẫn máu từ các cơ quan về tim vận tốc và áp lực nhỏ 
Trao đổi chất và trao đổi khí với tế bào 
Do thực hiện các chức năng khác nhau nên các loại mạch có cấu tạo khác nhau phù hợp với chức năng. 0.5 đ.
Câu 3: Sự biến đởi thức ăn trong dạ dày: biến đởi lí học và hóa học
- Biến đổi lí học: thức ăn nhờ sự co bóp của dạ dày làm mềm, nhuyễn thấm đều dịch vị. 0.5 đ
- Biến đổi hóa học: Protein nhờ enzim pepsin phân cắt phân tử protein dạng chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3-10 aa. 0.5 đ
Câu 4: Vì trước khi enzim pepsin tiết ra thì có chất nhầy tiết trước phủ lên lớp niêm mạc dạ dày ngăn cách enzim pepsin với lớp niêm mạc dạ dày. 1 đ.
KẾT QUẢ
TT
Lớp
Sĩ số
Trên trung bình
Dưới trung bình
Số lượng
TL
8 - 10
Số lượng
TL
Dưới 2
Số lượng
TL
Số lượng
TL
1
8A
39
28
71.8
5
12.8
11
28.2
0
0
2
8B
40
27
67.5
3
7.5
13
32.5
0
0
3
8C
42
33
78.6
8
19
9
21.4
0
0
4
8D
33
24
72.7
5
15.1
9
27.3
0
0
5
8G
29
28
96.6
9
31
1
3.4
0
0

File đính kèm:

  • docde thi hoc ki I(2).doc
Đề thi liên quan