Thi chất lượng học kỳ II môn: Làm vườn 8
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thi chất lượng học kỳ II môn: Làm vườn 8, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
THI CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ II MÔN: LÀM VƯỜN 8 Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian ghi đề) ĐỀ: Câu 1: Nêu kĩ thuật trồng cây nhãn.(4điểm) Câu 2: Theo em, nước và chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến đời sống cây rau như thế nào ?. (4điểm) Câu 3: Nêu một số phương pháp bảo quản, sơ chế và chế biến rau, quả. (2điểm) ĐÁP ÁN- BIỂU ĐIỂM: Câu 1: (4điểm) *Kĩ thuật trồng: - Thời vụ: ( 0,5điểm) +Vùng đồng bằng Sông Hồng tháng 3-4 +Các tỉnh miền Núi phía Bắc tháng 4-5 +Các tỉnh miền Nam vào đầu mùa mưa - Mật độ, khoảng cách trồng: ( 0,5điểm) +Vùng đất đồi: 8m x 8m hoặc 7m x 7m. + Vùng đất bằng: 7m x 6m hoặc 6m x 6m. - Đào hố: ( 0,75điểm) + Vùng đồng bằng theo kích thướt : 60 x 60 x 60 cm. + Vùng có mực nước ngầm cao lên líp hoặc đắp mô đất, kích thướt rộng (60 – 80 )cm, cao (20 – 30) cm + Vùng đất đồi: hố đào rộng (90 – 100), sâu 80cm. - Bón phân lót cho hố: Phân chuồng (30 -50)kg + supe lân (0,5 -1 )kg + phân kali (0,2 – 0,3)kg trộn đều với lớp đất mặt lót xuống đáy, lớp đất đáy xếp quanh hố. (0,75điểm) - Cách trồng: ( 1,5điểm) + Đối với vùng đất đồi núi thực hiện phương pháp trồng chìm bằng cách : cuốc một hố nhỏ lớn hơn bầu một chút, xé túi nilông rồi đặt bầu cây vào chính giữa hố sao cho cổ rễ thấp hơn mặt bầu. Cắm cọc và dùng dây buộc cố định cây. Tưới nước ngay để giữ chặt gốc và giữ ẩm cho cây. ( 0,75điểm) + Đối với vùng đất đồng bằng mực nước ngầm cao, trồng theo phương pháp trồng nổi hoặc nửa chìm, nửa nổi, đảm bảo mặt bầu cây cao hơn mặt hố( 5- 6 )cm. ( 0,75điểm) Câu 2: ( 4điểm) - Nước đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của cây rau, vì nước là thành phần cơ bản của nguyên sinh chất trong tế bào, nước tham gia vào các quá trình trao đổi chất, quang hợp, vận chuyển dinh dưỡng, .Vì thế, nước có ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của rau. Nếu thiếu nước cây sinh trưởng kém, năng suất và chất lượng đều kém. Nếu thừa nước làm cho cây yếu, mềm, nồng độ đường, các chất hòa tan giảm, hương vị kém, chất lượng giảm, cây dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển, ngoài ra cây còn bị ngập úng sẽ chết. ( 2điểm) - Chất dinh dưỡng: cần cung cấp đầy đủ bao gồm các nguyên tố đa lượng và vi lượng. Trong đó mỗi nguyên tố đóng vai trò nhất định: ( 2điểm) + N (đạm): là nguyên tố dinh dưỡng cơ bản, có tác dụng đẩy mạnh quá trình quang hợp; thúc đẩy thân, lá phát triển, kéo dài tuổi thọ của lá. ( 0,5điểm) + P (lân): có tác dụng kích thích sự phát triển của bộ rễ, quá trình vận chuyển dinh dưỡng trong cây, thúc đẩy quá trình ra nụ, hoa và quá trình chín của quả, hạt. ( 0,5điểm) + Kali (K): có tác dụng thúc đẩy quá trình quang hợp, vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cây, tham gia vào quá trình tổng hợp prôtêin, lipit, tinh bột, diệp lục. ( 0,5điểm) + Canxi (Ca): có tác dụng tốt đối với sinh trưởng của cây, giảm tác hại của các ion H+ trong đất, trung hòa các axit trong cây. Ngoài ra, canxi còn làm cho các vi sinh vật háo khí trong đất hoạt động mạnh giúp cải thiện đất trồng. ( 0,5điểm) Câu 3: Một số phương pháp bảo quản, sơ chế và chế biến rau, quả: ( 2điểm) - Bảo quản lạnh: rau, hoa, quả tươi rửa sạch, lau khô( quả) cho vào túi nilông rồi cho vào tủ lạnh. ( 0,25điểm) - Muối chua là phương pháp được ứng dụng rộng rãi dựa trên kĩ thuật lên men lactic. ( 0,25điểm) - Sấy khô: nhằm làm giảm lượng nước trong sản phẩm bằng nhiệt, đảm bảo không cho vi sinh vật hoạt động. ( 0,5điểm) - Chế biến quả bằng đường: dùng đường để chế biến quả thành các sản phẩm như nước quả, xirô quả, mứt quả. ( 0,5điểm) -Đóng hộp: quả hoặc nước quả cùng với dung dịch đường, chứa trong hộp làm bằng sắt lá được tráng thiếc hoặc lọ thủy tinh. ( 0,5điểm)
File đính kèm:
- DE THI LAM VUON8 HKII NH 09-10.doc