Tiết 52: Kiểm tra học kì II môn công nghệ 7
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 52: Kiểm tra học kì II môn công nghệ 7, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày 28.4.2014 Tiết 52 Kiểm tra học kì II Môn công nghệ 7 I. Ma trận kiêm tra Cấp độ Chủ đề Nhận biết Thụng hiểu Vận dụng Cộng Cấp độ thấp Cấp độ cao TNKQ TL TN TL TN TL TN TL Vắc xin phồng bệnh cho vật nuụi Tỏc dụng của vắc xin Vắc xin là gỡ? Cú mấy loại vắc xin? Khi sử dụng vắc xin cần chỳ ý gỡ? Số cõu Số điểm 1 0.25 3 1 4 3.25 Thức ăn của động vật thủy sản Trỡnh bày sự khỏc nhau của thức ăn tự nhiờn và thức ăn nhõn tạo của tụm, cỏ Số cõu Số điểm 1 2 1 2.0 Cỏc phương phỏp phũng bệnh cho vật nuụi Vệ sinh phũng bệnh cho vật nuụi Cỏc phương phỏp phũng bệnh cho vật nuụi Liờn hệ thực tế địa phương đó phũng bệnh cho vật nuụi như thế nào? Số cõu Số điểm 4 0.25 1 1.5 1 1.5 5 3.75 Vai trũ và tớnh chất của nước nuụi thủy sản Vai trũ và tớnh chất của nước nuụi thủy sản Số cõu Số điểm 4 0.25 4 1.0 Tổng số cõu Tổng số điểm Tỉ lệ % Số cõu 4 Số điểm 1 10 % Số cõu 4 Số điểm 1 10% Số cõu 6 Số điểm 8 80 % Số cõu 14 Số điểm 10 ii. đề bài A- Trắc nghiệm(2điểm) Câu 1(1 điểm) : Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất. 1- Độ trong tốt nhất cho tôm, cá là: A. 20- 30cm B. 10-20cm C. 25- 30cm D. 30 - 35cm. 2 – Mục đích của việc vệ sinh trong chăn nuôi là : A- Ngăn chặn dịch bệnh, nâng cao năng suất chăn nuôi. B- Phòng bệnh, bảo vệ sức khoẻ vật nuôi và nâng cao hiệu quả chăn nuôi. C- Dập tắt dịch bệnh. D- Khống chế dịch bệnh, nâng cao sức khoẻ vật nuôi. 3- Văcxin có tác dụng phòng bệnh là do: A- Vắc xin tiêu diệt mầm bệnh. B- Vắc xin trung hoà yếu tố gây bệnh C- Vắc xin kích thích cơ thể sinh kháng thể chống lại mầm bệnh D- Vắc xin làm cho mầm bệnh không lọt được vào cơ thể. 4- Một trong các vai trò của nuôi thuỷ sản là : A- Khai thác tối đa tiền năng về mặt nước và giống nuôi. B- Cung cấp thực phẩm tươi sạch C- Cung cấp thực phẩm có giá trị kinh tế cao. D-ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thuỷ sản. Câu 2 ( 1điểm) : Hãy nối cột A với cột B cho phù hợp Cột A Cột B 1- Tính chất lý học của nước nuôi thuỷ sản là : a, có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ. b, nhiệt độ, độ trong, màu nước, sự chuyển động của nước 2- Độ pH thích hợp cho nhiều loài tôm, cá là : c, cho vật nuôi tắm chải, vận động hợp lý, vệ sinh chân móng. d, từ 6 đến 9 3- Một trong các đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản là: 4- Vệ sinh thân thể cho vật nuôi e, giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết đồng thời tạo ra một tiểu khí hậu thích hợp cho vật nuôi. f. Dịch tả ở lợn g. đạt được khả năng phối giống cao và cho đời sau có chất lượng tốt. h. sự điều tiết thân nhiệt chưa hoàn chỉnh i. từ 6,5 đến 9 1- ; 2- ; 3- ; 4- B- Tự luận (8điểm) Câu 5 (2 điểm) Trình bày sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo và thức ăn tự nhiên của tôm và cá ? Câu 3: (3điểm) Vắc xin là gì ? Khi sử dụng vắc xin cần chú ý điều gì ? Câu 4 (3 điểm) Nêu cách phòng bệnh cho vật nuôi. Liên hệ thực tế địa phương đã phòng bệnh cho vật nuôi bằng những cách nào? iii.Đáp án + biểu điểm A- Trắc nghiệm(2điểm) Câu 1(1 điểm) Mỗi ý đúng được 0,25 điểm 1.A 2.B 3.C 4. C Câu 2(1 điểm) Mỗi ý đúng được 0,25 điểm 1 – b; 2-d ; 3- a ; 4 – c B- Tự luận ( 8 điểm) Câu 3 (2 điểm) - Thức ăn tự nhiên có sẵn trong nước gồm có : vi khuẩn, thực vật thuỷ sinh, động vật phù du , động vật đáy và mùn bã hữu cơ. - Thức ăn nhân tạo : do con người cung cấp trực tiếp . Có 3 nhóm thức ăn tinh, thức ăn thô và thức ăn hỗn hợp. Câu 4: (3điểm) - Vắc xin là các chế phẩm sinh học dùng để phòng bệnh truyền nhiễm (1đ) - Khi sử dụng vắc xin cần chú ý (2 đ) + Vắc xin dùng phòng bệnh cho vật nuôi khoẻ, không tiêm vắc xin cho vật nuôi ủ bệnh và vừa khỏi bệnh. + Khi sử dụng phải tuân theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc. + Vắc xin đã pha rồi phải dùng ngay. Nếu còn thừa phải xử lý theo quy định. + Nếu thấy vật nuôi có dị ứng thuốc phải dùng thuốc chống dị ứng hoặc báo cho cán bộ thú y để giải quyết kịp thời. Câu 5 (3đ) *. Cách phòng bệnh cho vật nuôi( mối ý đúng được 0.25 đ) - Chăm sóc chu đáo cho từng loại vật nuôi - Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin - Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng - Vệ sing môi trường sạch sẽ( thức ăn, nước uống, chuồng trại) - Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch bệnh ở vật nuôi. - Cách li vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khỏe *. Hs tự liên hệ 1,5 đ Xác nhận của BGH Người duyệt Người ra đề. Phan Thị Thanh Loan Họ và tên:.. Ngày 28 tháng 4 năm 2014 Lớp 7A STT: kiểm tra học kì ii Môn: công nghệ 7 Thời gian: 45’( không kể giao đề) Điểm Lời phê của thầy cô giáo đề bài A- Trắc nghiệm(2điểm) Câu 1(1 điểm) : Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất. 1- Độ trong tốt nhất cho tôm, cá là: A. 20- 30cm B. 10-20cm C. 25- 30cm D. 30 - 35cm. 2 – Mục đích của việc vệ sinh trong chăn nuôi là : A- Ngăn chặn dịch bệnh, nâng cao năng suất chăn nuôi. B- Phòng bệnh, bảo vệ sức khoẻ vật nuôi và nâng cao hiệu quả chăn nuôi. C- Dập tắt dịch bệnh. D- Khống chế dịch bệnh, nâng cao sức khoẻ vật nuôi. 3- Văcxin có tác dụng phòng bệnh là do: A- Vắc xin tiêu diệt mầm bệnh. B- Vắc xin trung hoà yếu tố gây bệnh C- Vắc xin kích thích cơ thể sinh kháng thể chống lại mầm bệnh D- Vắc xin làm cho mầm bệnh không lọt được vào cơ thể. 4- Một trong các vai trò của nuôi thuỷ sản là : A- Khai thác tối đa tiền năng về mặt nước và giống nuôi. B- Cung cấp thực phẩm tươi sạch C- Cung cấp thực phẩm có giá trị kinh tế cao. D-ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thuỷ sản. Câu 2 ( 1điểm) : Hãy nối cột A với cột B cho phù hợp Cột A Cột B 1- Tính chất lý học của nước nuôi thuỷ sản là : a, có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ. b, nhiệt độ, độ trong, màu nước, sự chuyển động của nước 2- Độ pH thích hợp cho nhiều loài tôm, cá là : c, cho vật nuôi tắm chải, vận động hợp lý, vệ sinh chân móng. d, từ 6 đến 9 3- Một trong các đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản là: 4- Vệ sinh thân thể cho vật nuôi e, giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết đồng thời tạo ra một tiểu khí hậu thích hợp cho vật nuôi. f. Dịch tả ở lợn g. đạt được khả năng phối giống cao và cho đời sau có chất lượng tốt. h. sự điều tiết thân nhiệt chưa hoàn chỉnh i. từ 6,5 đến 9 1- ; 2- ; 3- ; 4- B- Tự luận (8 điểm) Câu 5 (2 điểm) Trình bày sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo và thức ăn tự nhiên của tôm và cá ? Câu 3: (3điểm) Vắc xin là gì ? Khi sử dụng vắc xin cần chú ý điều gì ? Câu 4 (3 điểm) Nêu cách phòng bệnh cho vật nuôi. Liên hệ thực tế địa phương đã phòng bệnh cho vật nuôi bằng những cách nào? Bài làm: ................
File đính kèm:
- de kt hk2.doc